Là ai

Sự khác nhau giữa vi khuẩn và virus? 4 yếu tố khác biệt

Vi khuẩn và virus thưòng sống trong cơ thể. Chúng có thể gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng phổ biến. Nhưng sự khác nhau giữa vi khuẩn và virus là gì? Cùng Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng khám phá nhé!

Khi một ai đó bị ốm sốt, thì vi khuẩn và virus đều có khả năng là sinh vật gây bệnh cho cơ thể. Vậy sự khác nhau giữa vi khuẩn và virus là gì? Cùng Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng tìm hiểu chi tiết nhé!

Vi khuẩn là gì?

Trước khi đi đến những sự khác nhau giữa vi khuẩn và virus chúng ta thử định nghĩa hai cuộc sống này như thế nào.

Được tài trợ

Vi khuẩn  là vi sinh vật nhân sơ đơn bào, có kích thước nhỏ. Thường thì chúng có một số thuộc loại ký sinh trùng. Vi khuẩn là không phải thực vật hay động vật mà nó một nhóm sinh vật đơn bào.

su khac nhau giua vi khuan va virus 1

Được tài trợ

Virus là gì?

Virus là một loại ký sinh trùng kích thước bé và không thể tự sinh sản. Bên cạnh đó, một khi virus lây nhiễm vào một tế bào nhạy cảm nào đó. Nó có thể điều khiển bộ máy tế bào tạo ra nhiều virus hơn.

Hầu hết các loại virus có đều RNA và DNA là vật liệu di truyền của chúng. Acid nucleic hiểu đơn giản là chuỗi đơn hoặc chuỗi kép. Toàn bộ hạt virus truyền nhiễm được gọi là virion chúng bao gồm acid nucleic, vỏ ngoài của protein.

su khac nhau giua vi khuan va virus 2

Chúng ta cùng đi phân tích chi tiết vào sự khác nhau giữa vi khuẩn và virus phần 2 ngay nhé!

Sự khác nhau giữa vi khuẩn và virus

Sự khác nhau giữa vi khuẩn và virus được thảo luận ở các điểm sau:

Cấu trúc

Cấu trúc là yếu tố tác động khá lớn lên sự khác nhau giữa vi khuẩn và virus.

Về cấu trúc, virus có cấu trúc hữu cơ nhờ vào sự tương tác với các cơ thể sống khác để nhân bản. Vi khuẩn là tổ chức sống có khả năng sinh sản vô tính bằng cách nhân đôi.

Kích thước và hình dạng

Về cơ bản, sự khác nhau giữa vi khuẩn và virus cơ bản về kích thước. Virus nhỏ hơn vi khuẩn từ 10 đến 100 lần. Virus là dạng sống nhỏ nhất, có kích thước 20-400 nanomet.

Phương thức sinh sản

Vi khuẩn sinh sản vô tính, nhân đôi DNA và sinh sản bằng cách phân đôi. Còn virus xâm nhập vào tế bào túc chủ, tạo ra bản sao DNA/RNA. Đây cũng là một điểm khác nhau rõ rệt của sự khác nhau giữa vi khuẩn và virus.

Cách điều trị

Cách điều trị vi khuẩn là dùng chất tẩy rửa kháng khuẩn, tạo môi trường vô trùng. Virus hiện nay chưa có thuốc điều trị và chỉ có vắc xin được dùng để phòng bệnh. Các phương pháp điều trị virus chỉ mang tính chất điều trị triệu chứng.

Bảng so sánh sự khác nhau giữa vi khuẩn và virus:

1664136988 771 2 7

Virus và vi khuẩn gây bệnh gì?

Trong khi hầu hết các vi khuẩn là vô hại và một số thậm chí có lợi cho con người, các vi khuẩn khác có khả năng gây bệnh. Vi khuẩn gây bệnh viêm phổi, viêm họng, viêm tai, nhiễm trùng vết thương, bệnh lậu, ngộ độc thức ăn,…

Virus là mầm bệnh gây ra một loạt bệnh bao gồm thủy đậu, cúm, bệnh dại, bệnh do vi rút Ebola, bệnh Zika và HIV / AIDS. Vi rút có thể gây nhiễm trùng dai dẳng, trong đó chúng không hoạt động và có thể được kích hoạt trở lại sau đó. Một số vi rút có thể gây ra những thay đổi trong tế bào vật chủ dẫn đến sự phát triển của ung thư.

Sau khi phân biệt rõ sự khác nhau giữa vi khuẩn và virus thì cùng Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng tìm hiểu một số câu hỏi thường gặp nhé!

Sự khác nhau giữa nhiễm vi khuẩn và nhiễm virus

Để phân biệt nhiễm khuẩn do vi khuẩn và do virus, các bác sĩ cần khám bệnh và có thể cần các xét nghiệm sinh hóa và lấy mẫu nước tiểu, phân hay máu của bạn. Sau đó làm xét nghiệm “nuôi cấy” để có các khuẩn lạc xác định được dưới kính hiển vi.

Trong một số trường hợp, có thể khó xác định liệu vi khuẩn hoặc virus gây ra các triệu chứng của bạn. Nhiều bệnh – như viêm phổi, viêm màng não và tiêu chảy – đều có thể do vi khuẩn hoặc virus gây ra.

1su khac nhau giua vi khuan va virus

Một số câu hỏi thường gặp

Virus có phải vi sinh vật không?

Virus không phải là một sinh vật sống, mà là một phân tử protein (DNA). Chúng được bao phủ bởi một lớp lipid bảo vệ (chất béo).

Khi được hấp thụ bởi các tế bào của niêm mạc mắt, mũi hoặc buccal, làm thay đổi mã di truyền (đột biến). Sau đó chuyển đổi chúng thành các tế bào xâm lược và nhân.

Đặc điểm gây bệnh của virus và vi khuẩn là gì?

Đặc điểm gây bệnh của virus và vi khuẩn là có DNA và các bào quan. Nhiễm vi khuẩn và virus có nhiều điểm chung. Hai loại vi sinh vật này đều có thể gây ra:

  • Nhiễm trùng cấp tính: Diễn tiến nhanh chóng, trong thời gian ngắn;
  • Nhiễm trùng mãn tính: Có thể kéo dài từ vài tuần, cho đến hàng tháng hoặc suốt đời;
  • Nhiễm trùng tiềm ẩn: Có thể không biểu hiện triệu chứng lúc đầu, nhưng sau vài tháng hoặc vài năm sẽ kích hoạt lại.

Cuối cùng, nhiễm trùng do vi khuẩn và virus đều có thể gây ra những bệnh lý ở mức độ từ nhẹ, đến trung bình và thậm chí là nặng.

su khac nhau giua vi khuan va virus 3

Vì sao thức ăn chứa nhiều nước rất dễ bị nhiễm vi khuẩn?

Trên đây là phần so sánh sự khác nhau giữa vi khuẩn và virus là gì? Hy vọng với những kiến thức tổng hợp trên sẽ hữu ích với độc giả. Nếu thấy hay nhớ like và chia sẻ giúp Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button