Là Gì

Tài Sản Ròng Là Gì? Cách Tính Và ý Nghĩa Của Tài Sản Ròng

Khi tiếp cận các vấn đề liên quan đến kinh tế, kế toán, chắc hẳn bạn đã gặp hay nghe về mọi người nhắc về tài sản ròng. Vậy tài sản ròng là gì? Nó có ảnh hưởng gì đến sự kinh doanh phát triển của doanh nghiệp không? Doanh nghiệp cần biết gì để tránh những rủi ro có thể có từ tài sản ròng? Tất cả sẽ có trong bài chia sẻ dưới đây của Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng về tài sản ròng là gì các bạn cùng theo dõi nhé.

Ban co biet tai san rong la gi

Advertisement

Tài sản ròng là gì?

Giá trị tài sản ròng trong tiếng Anh là Net Worth.

Tài sản ròng được hiểu một cách đơn giản nhất đó là tổng tài sản có của một cá nhân hay một doanh nghiệp trừ đi tài sản nợ. Với một công ty, nó được xem như vốn cổ đông hay tài sản thuần. Ví dụ, nếu một công ty có nghĩa vụ nợ trị giá 30 triệu đồng và tài sản có trị giá là 80 triệu thì giá trị tài sản ròng của công ty sẽ là 50 triệu.Trong công ty, doanh nghiệp thì đây còn được gọi vốn cổ đông hoặc tài sản thuần.

Advertisement

Giá trị tài sản ròng là công cụ đánh giá chính xác nhất so với tất cả các mức thang đánh giá về tiền bạc mà bạn sở hữu. Nó là thước đo quan trọng nhất đối với tài sản của cá nhân hoặc tổ chức vì nó giúp bạn gia tăng tài chính mà không chỉ phụ thuộc vào làm công ăn lương.

Tài sản ròng của một cá nhân, tổ chức hay một quốc gia nào đó sẽ bao gồm tài sản chính và phi tài sản mà chủ thể đó sở hữu trừ đi các khoản nợ. Hiểu đơn giản tài sản ròng là tổng tài sản mà cá nhân, tổ chức hay một quốc gia nào đó đang nắm giữ nhưng sẽ trừ đi những khoản nợ chưa được thanh toán.

Advertisement

Tài sản ròng được áp dụng cho hầu hết mọi cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức chính hay một quốc gia bất kỳ. Dựa vào đây, người ta có thể đánh giá tình trạng tài chính hiện thời của những chủ thể đó.

Vậy hãy cùng Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng đi tìm hiểu chi tiết hơn về tài sản ròng là gì cũng như đi vào phần tích vai trò của nó đối với những đối tượng cụ thể dưới các phần sau của bài viết nhé!

Giá trị tài sản ròng với cá nhân

Đối với cá nhân thì giá trị tài sản ròng được cho là giá trị tài sản của mỗi cá nhân trừ các khoản nợ. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn thì chúng ta có ví dụ cụ thể sau giá trị tài sản ròng là gì thì giá trị tài sản ròng của cá nhân là khối tài sản bao gồm trang sức, tiền mặt,…. Hay có thể đó là những khoản tiền mà bạn dùng để đầu tư, khoản tiền hưu trí….tiền tiết kiệm. Các khoản nợ là những khoản nợ của cá nhân phải trả bao gồm nợ đảm bảo (thế chấp bằng tài sản), nợ không đảm bảo (Các khoản vay tiền tiêu dùng).

Thông thường những tài sản vô hình không tạo giá trị trực tiếp như các chứng chỉ, bằng cấp sẽ không được tính vào Net Worth. Cho dù những tài sản vô hình này cũng có sự góp phần đáng kể trong tài chính của một cá nhân.

Giá trị tài sản ròng với doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp, đó là những giá trị sổ sách hoặc vốn chủ sở hữu riêng và được tính dựa trên tất cả các  giá trị tài sản và nợ phải trả được trình bày chi tiết trong báo cáo tài chính mỗi năm của công ty. Trong bảng cân đối kế toán, nếu lỗ lũy kế lớn hơn vốn chủ sở hữu của cổ đông thì giá trị tài sản ròng sẽ mang giá trị âm.

Giá trị tài sản ròng với các tổ chức chính phủ

Đối với các tổ chức chính phủ, tất cả những tài sản và khoản nợ trong bảng cân đối kế toán – Báo cáo tài chính cũng có thể được xây dựng dành cho Chính phủ. Đây được xem là thước đo thể hiện được sức mạnh về tài chính của Chính phủ đó.

Giá trị tài sản ròng với một quốc gia

Đối với 1 quốc gia chính thì giá trị tài sản ròng là tổng giá trị ròng những cá nhân + công ty tại quốc gia đó + tài Net Worth của chính phủ. Nó cho thấy sức mạnh tài chính của quốc gia đó mạnh hay yếu.

Sau khi chúng ta đã biết tài sản ròng là gì thì một câu hỏi được nêu ra: “tại sao chúng ta cần tính tài sản ròng” điều đó sẽ được trả lời ngay sau đây.

Vì sao cần phải tính tài sản ròng?

Như những gì chúng ta được biết về ở phần trên của bài viết thì tài sản ròng được coi như là một thước đo chính xác để có thể đánh về khả năng tài chính một tổ chức hoặc cá nhân nào đó. Nó vẽ ra cho chúng ta thấy tình trạng phát triển và tiềm năng kinh tế đất nước đó ở thời điểm hiện tại để từ đó chính phủ hoặc doanh nghiệp có thể đưa ra các chính sách, quyết định đúng đắn dựa trên quy mô và tổng tài sản ròng của quốc gia đó.

Mặt khác, dựa trên số giá trị tài sản ròng, phía doanh nghiệp hay cá nhân sẽ đưa ra những quyết định quan trọng vì giá trị tài sản ròng trong hiện tại nó ảnh hưởng nhiều đến kết quả sản xuất kinh doanh trong tương lai của một doanh nghiệp. Nói một cách cụ thể hơn thì:

  • Về phía doanh nghiệp: Tài sản ròng đóng vai trò quan trọng làm căn cứ để các tổ chức ngân hàng duyệt có hay không cho doanh nghiệp vay vốn. Theo đó giá trị tài sản ròng hay tỷ lệ thuận cùng số lượng vốn được vay.
  • Cá nhân: Tài sản ròng giúp họ cân đối thu chi hợp lý. Nếu như tài sản ròng ở mức thấp thì cá nhân phải đánh giá lại công việc kinh doanh hoặc thu chi của mình.

Ý nghĩa của giá trị tài sản ròng là gì?

Giá trị tài sản ròng được mặc định như là một thước đo về tài chính chính xác nhất của một cá nhân, tổ chức, chính phủ hay một quốc gia. Đó cũng là con số tạo nên sự phân hệ giàu nghèo về mặt tài chính trong xã hội.

Gia tri tai san rong financialjuneteenth

Net worth cũng cho chúng ta nhìn thấy được tình hình biến động tài chính qua các giai đoạn thời gian một cách chính xác. Bằng việc theo dõi khuynh hướng của Net worth, chúng ta có thể dễ dàng đưa ra những quyết định tạo nên sự cân bằng giữa thu và chi giúp hạn chế tình trạng mặc dù thu nhập ngày càng tăng, nhưng chi phí bỏ ra ngày càng nhiều hơn làm cho giá trị tài sản ròng có xu hướng đi xuống.

Quy đây chúng ta có thể nhận thấy rằng sự giàu hay nghèo của một cá nhân tổ chức không phụ thuộc vào số lượng tài sản, tiền làm ra bao nhiêu hay đang nợ bao nhiêu mà là kết quả của phép trừ giữa hai con số này.

Cách tính giá trị tài sản ròng

Để tính giá trị tài sản ròng, bạn có thể áp dụng theo công thức dưới đây:

Giá trị tài sản ròng = Tổng tài sản – Nợ phải trả

Cach tinh gia tri tai san rong

Ví dụ: 

Hiện tại bạn đang sở hữu tài sản có tổng giá trị đạt 2 tỷ và tổng các khoản nợ là 1.25 tỷ, thì giá trị tài sản ròng của bạn sẽ 2 tỷ -1.25 tỷ bằng 750 triệu.

Hay doanh nghiệp XYZ có tài sản ròng Net Worth là 100 triệu USD ,và hiện đang có một khoản nợ cần trả 40 triệu USD. Từ công thức trên thì giá trị tài sản ròng doanh nghiệp A sẽ là: 100 – 40 = 60 (triệu USD)

Trên đây là những thông tin về tài sản ròng là gì, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn hiểu rõ hơn về con số này. Nếu thông tin trên hữu ích với bạn thì hãy Like và Share để ủng hộ Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng ra thêm nhiều bài nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button