Là Gì

Tam Tai Là Gì 2022? 2 Cách Hóa Giải Tam Tai Mà Ai Cũng Phải Biết

Từ xưa đến nay dân gian ta vẫn luôn cho rằng tam tai là một vận hạn với nhiều khó khăn, trắc trở cần phải vượt qua. Vậy cụ thể tam tai là gì? tam tai có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nói? Có cách nào để lý giải nạn tam tai không? Tất cả sẽ được quocvansaigon.edu.vn lý giải qua bài viết dưới đây nhé.

Tam tai là gì 2022?

Định nghĩa tam tai là gì?

Theo tử vi, tam tai được hiểu đơn giản là tai họa 3 năm liên tiếp đối với mỗi tuổi. Theo quan niệm của người xưa thường xem năm tam tai là năm xấu, là năm mà người gặp họa sẽ thường gặp nhiều khó khăn, bế tắc và thậm chí là nguy hiểm.

Advertisement

Tam tai thường không tính theo tuổi cố định, không tính theo năm sinh mà tính theo con giáp.

Ngoài ra còn có quan niệm là tam hợp hóa tam tai, do đó nếu hai vợ chồng thuộc tam hợp thì sẽ cùng gặp tam tai cùng lúc. Từ đó sự khốn đốn, trắc trở cũng như vất vả thường được cộng hưởng tăng lên nhiều.

Advertisement

tam tai tuoi mui

Năm gặp nạn Tam hợp của các con giáp được cụ thể hóa theo những năm như sau:

Advertisement

 • Dần – Ngọ – Tuất gặp hạn tam tai vào năm Thân, Dậu, Tuất
 • Hợi – Mão – Mùi gặp hạn tam tai vào các năm Tỵ, Ngọ, Mùi
 • Thân – Tý – Thìn gặp hạn tam tai vào các năm Dần, Mão, Thìn
 • Tỵ – Dậu – Sửu gặp hạn tam tai vào các năm Hợi, Tý, Sửu

Trong những năm tam tai, thì người gặp hạn sẽ có nhiều thị phi, ít may mắn, không thuận lợi cũng như suôn sẻ trong công việc. Tuy nhiên không phải lúc nào cứ đến hạn tam tai thì sẽ gặp họa.

Tam tai có thật không?

Trước nay chưa có nghiên cứu nào khẳng định về tính chân thật của tam tai nhưng trong quan niệm cũng như nhận định của nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi đều cho rằng nạn tam tai là có thật và ai cũng cần phải cẩn thận trong những năm này.

Tam tai có đáng sợ không?

Để trả lời cho câu hỏi tam tai có đáng sợ không thì bạn hãy cùng quocvansaigon.edu.vn điểm qua một số những vấn đề có thể xảy ra trong hạn tam tai này nhé.

 • Công việc gặp nhiều trở ngại
 • Tính tình nóng nảy bất thường dễ dẫn đến xung đột tranh chấp
 • Có thể xảy ra chuyện buồn, tang thương trong gia đình
 • Gặp tai nạn, sự cố không may
 • Tranh chấp thưa kiện, dính đến pháp luật
 • Thất thoát tiền bạc, không giữ được tài sản
 • Mang tai tiếng thị phi
 • Sức khỏe không ổn, hay ốm đau bệnh tật

Người ta vẫn thường nói trong những năm hạn tam tai thì không nên khởi nghiệp, cưới hỏi, khởi công xây dựng,… vì rất dễ xảy ra những tai nạn không may.

Tuy nhiên việc nạn họa diễn ra như thế nào còn phụ thuộc vào lá số của từng người và cũng nhờ vào cách sống, cách ăn ở, phước đức của từng người.

Han tam tai la gi

Tam tai có ảnh hưởng gì?

Mức độ ảnh hưởng của tam tai đối với người gặp hạn có cấp độ nặng nhẹ khác nhau phụ thuộc vào lá số của mỗi người, song nhìn chung thì tam tai là một điều không thể tránh khỏi.

Người gặp hạn thường chịu ảnh hưởng chủ yếu về tài chính và công việc, cụ thể như sau:

Năm đầu tam tai

Năm đầu tiên trong vận trình hạn tam tai, không nên bắt đầu làm những công việc trọng đại. Nếu khởi sự công việc vào đầu hạn tam tai, rất dễ dẫn đến sự thua lỗ, sẽ gặp khó khăn trong giai đoạn tiếp theo.

Hơn nữa cũng không nên đưa ra những quyết định quan trọng như xây nhà cửa, hay khởi công xây dựng công trình.

Năm hai tam tai

Ở năm này công việc sẽ liên tục gặp những khó khăn và nhiều rào cản. Nếu trước đó bạn quyết định bước khởi đầu ở năm đầu tam tai thì đến năm nay vấn đề vẫn sẽ xảy ra liên tục và thậm chí còn nhiều và nguy hiểm hơn năm trước đó.

Vì vậy, trong năm hai tam tai nên cố gắng hạn chế những va chạm hay những tranh chấp không cần thiết.

Năm ba tam tai

Năm ba tam tai hay còn được gọi là năm cuối cùng của tam tai. Đây là giai đoạn chuyển sắc ổn định hơn so với giai đoạn trước. Vì vậy, giai đoạn này lưu ý không nên kết thúc công việc quan trọng.

Bởi lẽ năm thứ ba con đường công danh tài lộc của bạn có bước chuyển sắc tốt hơn, người bị hạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến, gặp nhiều may mắn, công việc dễ dàng hơn.

Tam tai năm nào nặng nhất?

Sau những chia sẻ về tam tai là gì, dễ thấy, năm giữa là năng nặng nhất bởi lẽ nó liên quan và gây ảnh hưởng rất lớn đến việc ổn định của tiến trình công việc, kế tiếp là năm nhất và cuối cùng là năm cuối.

Cho nên trong 3 năm này gia chủ nên và không nên làm những việc trọng đại, quan trọng để mọi việc được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.

tam tai la gi

Cách tính tam tai theo 12 con giáp

Nếu bạn muốn tính tam tai theo 12 con giáp thì trước tiên phải dựa vào nhóm tuổi tam hợp để tính bởi lẽ theo quan niệm dân gian thì những người cùng tuổi sẽ có chung hạn. Cụ thể như sau:

 • Nhóm tuổi Tý, Thìn, Thân sẽ có hạn tam tai rơi vào 3 năm liên tiếp là Dần, Mão, Thìn.
 • Nhóm con giáp Mão, Mùi, Hợi sẽ chịu hạn nạn tam tai vào 3 năm liên tiếp là Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Nhóm người có tuổi Ngọ, Dần, Tuất sẽ gặp phải hạn tam tai vào các năm Thân, Dậu, Tuất.
 • Nhóm con giáp Sửu, Tỵ, Dậu sẽ liên tiếp chịu tai họa trong các tuổi tam tai năm Tý, Sửu, Hợi.
 • Nhóm tuổi Sửu, Thìn, Tuất, Mùi sẽ gặp hạn tam tai vào đúng năm tuổi của mình.

Danh sách tuổi phạm tam tai 2022

Trong năm Nhâm Dần 2022 có 3 con giáp rơi vào hạn tam tai là Tý, Thìn, Thân. Theo cách tính hạn tam tai thông thường, đây là năm thứ nhất mà 3 con giáp này gặp hạn tam tai (năm đầu tam tai là Dần, giữa là Mão và cuối là Thìn).

Tuổi Tý

Trong năm thứ nhất tam tai công việc của người tuổi Tý có biến động khá lớn, đặc biệt là với những người mới khởi nghiệp.

Việc kinh doanh cũng gặp phải không ít khó khăn, bết bát, dễ mất tiền, thất thu. Chuyện tình cảm ảm đạm, vợ chồng lục đục, sức khỏe giảm sút. Hãy cẩn thận bảo vệ bản thân nhé.

Tuổi Thìn

Trong năm 2022 công việc của người tuổi Thìn có chút khởi sắc hơn trước nhưng do ảnh hưởng của hạn tam tai nên vẫn gặp phải nhiều bất trắc. Trong năm nay tuổi Thìn cần chú ý sức khỏe cũng như vấn đề quản lý tài chính.

Tuổi Thân

Do gặp hạn tam tai 2022 nên Thân sẽ có một năm vất vả về mọi mặt. Công việc khó khăn, sức khỏe giảm sút, tình duyên cũng gặp nhiều trắc trở, gia đạo không yên. Hãy hết sức để ý để không ảnh hưởng lớn đến tính mạng.

saostar

Những điều cần lưu ý khi gặp năm tam tai

Sau đây là một số điều cần lưu ý khi gặp nạn tam tai mà bạn nên biết để bảo vệ bản thân.

Làm việc thiện: Trong những năm tam tai như thế này thì việc bạn nên làm là hãy làm thật nhiều việc thiện để phước đức của mình sẽ gánh đỡ cho cái nạn mà mình gặp phải.

Suy nghĩ tích cực: Hãy suy nghĩ tích cực và luôn nỗ lực vì cho dù nói tam tai khá đáng sợ nhưng thực tế nó cũng giống như những thử thách được đưa ra để thử thách con người và bản lĩnh của người thành công là cho dù có chuyện gì cũng có thể vượt qua.

Quản lý chi tiêu: Thông thường hạn tam tai sẽ rơi vào vấn đề kinh doanh, tài chính, công việc nên việc bạn phải chú ý hơn trong quản lý chi tiêu sẽ giúp bạn chủ động hơn trong mọi việc.

Cẩn thận đi lại, chú ý sức khỏe: Ngoài ra việc chú ý đến vấn đề đi đứng hay sức khỏe cũng vô cùng quan trọng.

Cách hóa giải tam tai

Thông thường sẽ có 2 cách để hóa giải hạn tam tai mà bạn có thể tham khảo để giảm bớt những vận hạn có thể xảy ra trong những năm tam tai.

Hóa giải hạn tam tai bằng việc làm lễ cúng

Khi bạn gặp hạn tam tai, tức là thời điểm bước vào 3 năm tam tai, bạn có thể tiến hành lễ cúng để hóa giải vận hạn xấu cho mình.

Nếu có thể, tốt nhất hãy tìm cho mình một vị thầy cao tay để giúp bạn lập đàn hóa giải tam tai một cách đúng nhất. Ngoài ra nếu bạn muốn tự mình thực hiện thì hãy cố gắng làm đúng những bước sau đây nhé.

han tam tai

Bước 1: Xác định năm (là năm mình cúng), ông thần, ngày, hướng cúng giải hạn

Căn cứ theo năm con giáp, người ta tính được vị thần giáng hạ cho từng năm, từ đó có thể xác định được năm, thần, ngày, hướng cúng cho những người giải hạn như sau:

 • Năm Tý – ông thần Địa Vong – cúng ngày 22 âm – lạy về hướng Bắc
 • Năm Sửu – ông thần Địa Hình – cúng ngày 14 âm – lạy về hướng Đông Bắc
 • Năm Dần – ông thần Thiên Linh – cúng ngày 15 âm – lạy về hướng Đông Bắc
 • Năm Mão – ông thần Thiên Hình – cúng ngày 14 âm – lạy về hướng Đông
 • Năm Thìn – ông thần Thiên Kiếp – cúng ngày 13 âm – lạy về hướng Đông Nam
 • Năm Tỵ – ông thần Hắc Sát – cúng ngày 11 âm – lạy về hướng Đông Nam
 • Năm Ngọ – ông thần Âm Mưu – cúng ngày 20 âm – lạy về hướng Nam
 • Năm Mùi – ông thần Bạch Sát – cúng ngày 8 âm – lạy về hướng Tây Nam
 • Năm Thân – ông thần Nhân Hoàng – cúng ngày 8 âm – lạy về hướng Tây Nam
 • Năm Dậu – ông thần Thiên Họa – cúng ngày 7 âm – lạy về hướng Tây
 • Năm Tuất – ông thần Địa Tài – cúng ngày 6 âm – lạy về hướng Tây Bắc
 • Năm Hợi – ông thần Địa Bại – cúng ngày 21 âm – lạy về hướng Tây Bắc

Ngũ hành tương ứng với từng năm được xác định cụ thể hóa như sau:

 • Năm Thân – Dậu: hành Kim
 • Năm Dần – Mão: hành Mộc
 • Năm Hợi – Tý: hành Thủy
 • Năm Tỵ – Ngọ : hành Hỏa
 • Năm Thìn – Tuất – Sửu – Mùi: hành Thổ

Bước 2: Lễ cúng giải hạn tam tai

Lễ cúng giải hạn tam tai cần chuẩn bị đầy đủ các nghi lễ, các đồ cúng cần thiết. Thời gian cúng là buổi tối, từ 18h đến 20h. Địa điểm cúng nên chọn ở sân hoặc ở ngã 3 đường, ngã 3 càng lớn càng tốt.

 • Chuẩn bị 1 bài vị có tế vị thần của năm, viết trên giấy đỏ, mực đen
 • Cắt 1 ít tóc, 1 ít móng tay, móng chân, cắt một miếng vạt áo cũ của người bị hạn, gói lại với ít bạc lẻ thành một túi nhỏ, dâng lên bàn lễ
 • Chuẩn bị 1 bộ tam sanh: miếng thịt heo (sống trên cạn đại diện cho Thổ); tôm hoặc cua sống ( sống dưới nước đại diện cho Thủy); trứng gà hoặc vịt ( đại diện cho loài có lông vũ Thiên)
 • Chuẩn bị 3 ly rượu nhỏ, 3 đèn cầy, 3 nén hương, 3 điếu thuốc, 3 miếng trầu, 3 lễ tiền vàng, 1 đĩa trái cây tươi, 1 bình hoa, 1 đĩa gạo muối nhỏ, 2 bộ đồ thế (nam hoặc nữ)

Cách thức sắp đặt như sau: bình hoa tươi để bên phải, hoa quả để bên trái, lư hương để phía trước, tiếp đến là đèn, rồi đến rượu, trong nữa là bài vị, mặt chữ quay về hướng người cúng.

ban can chuan bi cac vat lieu cung le nam tam tai hoan chinh de moi su thuan loi va tot dep

Bước 3: Bài văn khấn hạn tam tai

Sau khi chuẩn bị lễ cúng xong, các bạn đọc bài khấn như sau:

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Con tên là …………. tuổi …………

Hiện cư ngụ tại …………………………

Nay con thành tâm thiết bày phẩm vật, cầu xin “MÔNG LONG ĐẠI TƯỚNG THIÊN BẠI tam tai THỦY ÁCH THẦN QUAN” phù hộ độ trì cho con và toàn thể gia đình được bình an mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, phiền não đoạn diệt, nghiệp chướng tiêu trừ, thường hoạch kiết tường, vĩnh ly khổ ách.

Thứ nguyện Âm siêu dương thới, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sanh, tề thành Phật Đạo.

Phục duy cẩn cáo!

Sau khi đọc văn khấn xong, vái 3 vái, lạy 12 lần, chờ đến tàn hết nhang đèn, âm thầm lặng thinh, không nói chuyện với bất kỳ ai.

Sau đó đem gói nhỏ (tóc, móng tay, móng chân, tiền lẻ) ra ngã 3 đường mà bỏ, không ngoái lại xem; hoặc có thể đốt chung gói nhỏ đỏ với 3 xấp giấy tiền, vừa đốt, vừa vái cho tiêu trừ hết nạn nghiệp; gạo muối vãi ra đường.

Hóa giải hạn tam tai bằng việc sử dụng vật phẩm phong thủy

Dùng vật phẩm phong thủy để hóa giải hạn tam tai cũng là một lựa chọn được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên cũng cần phải chú ý một số điểm như:

Vật phẩm phong thủy muốn có tác dụng, bạn cần phải lựa chọn vật phẩm phong thủy tự nhiên, thỉnh theo ngày, tháng, năm, giờ sinh của người bị hạn, sao cho phù hợp, mới có thể hóa giải cũng như giảm trừ tai họa.

IMG 3331 1200x800 1

Xem thêm:

Và trên đây là những chia sẻ của quocvansaigon.edu.vn để giúp bạn trả lời câu hỏi tam tai là gì. Nếu thấy hay thì đừng quên Like, Share và ghé thăm quocvansaigon.edu.vn thường xuyên để có nhiều kiến thức mới mẻ hơn mỗi ngày.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button