Là Gì

Tết Công Gô Là Gì? Khi Nào Có Tết Công Gô?

Bạn nghe nhiều người nhắc đến Tết Công gô năm nào nhưng bạn chưa có nhiều thông tin liên quan đến ngày này. Vậy Tết Công gô là gì? Hãy cùng Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng giải đáp thắc mắc này nhé!

Tet Cong go la gi 1

Advertisement

Công gô là nước nào?

Trên thế giới có hai nước mang tên Congo là Cộng hòa Congo (hay còn gọi là Congo Brazzaville) và Cộng hòa Dân chủ Congo (hay còn gọi là Congo Kinshasa). Hai nước này còn là hàng xóm, nằm trên Trung Phi rộng lớn.

Cộng hòa Dân chủ Công – gô (Congo Kinshasa)

Tet Cong go la gi 2

Advertisement

Cộng hòa dân chủ Congo là một quốc gia có diện tích lớn thứ 2 ở Châu Phi, Congo vốn là thuộc địa của Bỉ, một đất nước rộng với 2 triệu 300 ngàn km2 với chỉ 30 triệu dân vào năm 1981, một đất nước với đất đai phì nhiêu, mưa thuận gió hòa và rất giàu khoáng sản.

Cộng hòa Công gô (Congo Brazzaville)

Tet Cong go la gi

Advertisement

Cộng hòa Congo xếp cao hơn “người anh em sinh đôi” của mình là Cộng hòa Dân chủ Congo tới 60 bậc về thu nhập bình quân đầu người và được coi là điểm đến an toàn hơn, dù có những bất ổn nhất định về chính trị vì nước này trải qua nhiều lần đổi tên.

Tết Công gô là gì?

Tại Congo Brazzaville, người dân đón Tết giống như chúng ta hàng năm. Khi đó họ có cơ hội tận hưởng một kỳ nghỉ dài bên gia đình. Ngoài Tết họ còn có những ngày lễ lớn như Noel và Phục Sinh.

Khác với người anh em, Congo Kinshasa phải chờ đến 50 năm mới có được cái Tết. Tuy là nước nghèo và lạc hậu nhất nhì lục địa đen nhưng Tết Công gô của họ vô cùng hoành tráng.

Tết Congo khi nào?

Congo Brazzaville đón Tết giống như đại đa số các quốc gia khác trên thế giới.

Riêng với Congo Kinshasa cho đến hôm nay chưa xác định được khi nào là Tết. Thời gian cứ trôi qua, người dân nước này vẫn mòn mỏi chờ đợi. Tết Công gô kéo dài đến tận 3 tháng, đó là điều đặc biệt của Tết này.

Tại sao người ta hay nói đợi đến Tết Công gô?

Có lẽ Tết Công gô ở cụm từ này là chỉ Tết ở Congo Kinshasa. Họ phải chờ đợi 50 năm cho một kì nghỉ Tết.

Ở Việt Nam, cụm từ “đợi đến Tết Công gô” ý muốn nói điều gì khó có thể xảy ra hoặc không có khả năng thành hiện thực.

Tại sao Tết Công gô 50 năm tổ chức một lần?

Nhiều người thắc mắc “Tại sao Tết Công gô 50 năm tổ chức một lần?” Mặc dù đây là đất nước rộng lớn và đông dân nhưng lại nghèo đói và kém phát triển nhất nhì lục địa đen. Hơn 1 thế kỷ thuộc Bỉ, chiến tranh, khủng hoảng chính trị, xã hội và kinh tế khiến người dân nơi đây khó lòng tận hưởng một cái Tết ấm no đầy đủ.

Một số người lại cho rằng đây là nét văn hóa riêng của người Congo Kinshasa. Công dân Công Kinhasa tưng bưng trang hoàng nhà cửa và hòa mình vào không khí lễ hội suốt 3 tháng liền. Vì vậy, nhiều người cho rằng đây là một trong những tập tục của người Congo.

Những hoạt động diễn ra trong ngày Tết Công gô

Tet Cong go la gi 3

Tại Congo Brazzaville, người dân rất hào hứng đón Tết. Hàng năm đến Tết thì cả người lớn và trẻ em đều được nghỉ ngơi quây quần bên gia đình, những hoạt động diễn ra trong ngày Tết Công gô là nhảy múa, ca hát,… để tiễn năm cũ.

Sau nửa thế kỷ chờ đợi mòn mỏi, người dân Congo Kinshasa được nhìn pháo hoa rực rỡ. Họ quây quần bên gia đình và trang trí lại nhà cửa, tổ chức tiệc linh đình suốt 3 tháng.

Tết Công gô gần nhất là năm nào?

Hiện tại các nhà nghiên cứu chưa xác định được Tết Công gô gần nhất tại Congo Kinshasa là khi nào. Có thể chỉ có người dân địa phương biết được điều này.

Tết Công gô tiếp theo

Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định được lịch đón Tết định kỳ của người dân Congo. Cho nên bao giờ đến Tết Công gô thì chỉ có người dân địa phương biết mà thôi.

Nếu bạn thấy bài viết này cung cấp những thông tin hữu ích về Tết Công gô là gì. Hãy Like và Share để ủng hộ Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng tiếp tục phát triển và sáng tạo thêm nhiều bài viết có nội dung hay nữa nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button