Là Gì

Thẻ Ghi Nợ Là Gì? 6 Bước Cần Thiết để Làm Thẻ Ghi Nợ

Thẻ ghi nợ được nhiều người dùng quan tâm bởi những công dụng hữu ích như thanh toán, rút tiền hay truy vấn tài khoản… Vậy thẻ ghi nợ là gì? Nên hay không nên sử dụng thẻ ghi nợ. quocvansaigon.edu.vn sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây.

pasted image 0 1

Advertisement

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ là gì? Thẻ ghi nợ (Debit card) là loại thẻ được ngân hàng phát hành cho chủ thẻ để thanh toán thay tiền mặt. Thẻ ghi nợ có đầy đủ chức năng của thẻ ATM (rút tiền mặt, chuyển khoản, xem số dư tài khoản, in sao kê …).

Loại thẻ này được xem là một hình thức thay thế tiền mặt phổ biến nhất hiện nay. Thẻ được liên kết với tài khoản ngân hàng. Trong thẻ có bao nhiêu tiền, thì bạn có thể sử dụng bấy nhiêu, không thể sử dụng vượt mức bạn có.

Advertisement

Hình thức này hoàn toàn khác với việc làm thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng (credit card) là loại thẻ cho phép khách hàng thanh toán mà không cần có tiền trong thẻ. Nói cách khác thì đây chính là một hình thức vay tiền của ngân hàng để thanh toán trước và tới kỳ hạn thanh toán chủ thẻ có nhiệm vụ phải trả tiền lại đầy đủ cho ngân hàng.

Hiện nay, cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ đều được các ngân hàng tại Việt Nam phát hành với 02 loại là thẻ nội địa và thẻ quốc để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Advertisement

Trong đó, thẻ nội địa chỉ sử dụng cho tiêu dùng trong nước. Còn thẻ quốc tế thì có thể sử dụng ở cả trong nước và nước ngoài.

Nếu bạn đã biết sợ bộ thẻ ghi nợ là gì rồi, vậy hãy cùng xem có bao nhiêu loại thẻ ghi nợ nhé.

Có mấy loại thẻ ghi nợ?

Hiện nay ở Việt Nam, có 2 loại thẻ ghi nợ phổ biến nhất đó là: Thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế. Cụ thể từng loại như sau:

 • Thẻ ghi nợ nội địa:

Thẻ ghi nợ nội địa có phạm vi sử dụng trong nước. Bạn có thể dùng thẻ này thanh toán khi mua sắm, ăn uống, mua sắm online,… với điều kiện các dịch này phải ở trong nước. Tùy ngân hàng, bạn có thể phải trả một mức phí sử dụng thẻ ghi nợ nội địa, tuy nhiên thường là sử dụng miễn phí.

Ở Việt Nam, thương hiệu thẻ ghi nợ nội địa phổ biến nhất hiện nay được tất cả các ngân hàng tin dùng là Napas, nó được phát triển bởi Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam.

 • Thẻ ghi nợ quốc tế

Thẻ ghi nợ quốc tế có cách sử dụng tương tự thẻ ghi nợ nội địa nhưng phạm vi sử dụng toàn cầu. Có những thẻ như MasterCard Debit, Visa Debit, JCB Debit,… Thường sẽ bị tính một mức phí nhất định khi sử dụng.

Dù là thẻ ghi nợ nội địa hay thẻ ghi nợ quốc tế thì bạn chỉ có thể sử dụng khi trong tài khoản thẻ có tiền. Và bạn không được xài quá số tiền mà thẻ đang có. Một số ngân hàng còn quy định thẻ phải đảm bảo số dư tối thiểu từ 50.000đ.the ghi no quoc te la gi

Hạn mức của thẻ ghi nợ hiện nay

Hạn mức thẻ ghi nợ rút tiền qua máy ATM/CDM: Thông thường, hạn mức rút tiền tại máy ATM/CDM là 20.000.000 vnd/giao dịch và 100.000.000 vnd/ngày. Với ngân hàng Vietcombank có hạn mức rút tiền giới hạn 5.000.000 vnd/giao dịch và tối đa 50.000.000 vnd/ngày

Hạn mức thẻ ghi nợ rút tiền tại quầy giao dịch: Với các ngân hàng như Timo, ngân hàng Bản Việt,… bạn có thể rút tối đa số tiền có trong thẻ ghi nợ. Tuy nhiên, đối với ngân hàng Vietcombank hạn mức rút tiền tối đa chỉ 40.000.000vnd.

 • Hạn mức chuyển tiền liên ngân hàng

Mỗi ngân hàng sẽ quy định một hạn mức chuyển tiền liên ngân hàng khác nhau. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ từng ngân hàng trước khi làm thẻ ghi nợ để tránh bất tiện trong việc sử dụng.

Chắc hẳn chức năng của thẻ ghi nợ là gì đang còn là thắc mắc của bạn đúng không. Đừng lo quocvansaigon.edu.vn sẽ giải đáp ngay nhé.

Chức năng của thẻ ghi nợ là gì?

Một số chức của thẻ ghi nợ bạn nên biết để có thể sử dụng hiệu quả thẻ ghi nợ như sau:

 • Rút tiền tại các cây ATM

Chắc hẳn nếu ai sở hữu cho mình một chiếc thẻ ghi nợ thì việc rút tiền là một việc không còn xa lạ, đặc biệt là trong thời đại hội nhập như hiện nay.

Thẻ ghi nợ cho phép người dùng rút tiền tại các ATM với mức phí 1.100 VNĐ (đã bao gồm VAT) nếu cùng hệ thống ngân hàng và 3.300 VNĐ (đã bao gồm VAT) nếu rút khác hệ thống. Hiện nay, càng nhiều ngân hàng triển khai việc tạm dừng thu khoản phí rút tiền này để thu hút nhiều khách hàng trẻ và tiềm năng.

Thay vì sử dụng tiền mặt, chỉ với 1 thao tác quẹt thẻ đơn giản là bạn đã nhanh chóng thanh toán cho hóa đơn của mình. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian chờ đợi nhân viên thu tiền và không còn nỗi lo đánh mất tiền mặt. Ngoài ra, thẻ ghi nợ quốc tế còn được bảo mật bằng công nghệ Chip EMV. Mọi giao dịch của bạn luôn được bảo vệ an toàn.

Đây là một chức năng cơ bản của thẻ ghi nợ. Việc vấn tin với thẻ ghi nợ tại cây ATM chỉ tốn chưa đầy 1 phút, giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn so với việc phải ra ngân hàng. Tuy nhiên, với sự phát triển của dịch vụ SMS Banking và Internet Banking trên điện thoại như hiện nay thì việc chức năng này cũng dần bị nhiều người sử dụng lãng quên.

Tương tự như hai chức năng trên thì khách hàng cũng có thể thực hiện công việc chuyển khoản bằng thẻ ghi nợ tại các cây ATM. Thao tác chuyển khoản thông qua thẻ ghi nợ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn so với phương thức truyền thống là ra ngân hàng và thời gian để chuyển số tiền với người nhận cũng rất nhanh, chỉ tốn vài phút thậm chí là vài chục giây là đã hoàn thành..

Lợi ích và bất lợi của thẻ ghi nợ là gì?

Lợi ích khi sử dụng thẻ ghi nợ

Đối với những người đã sử dụng thẻ ghi nợ thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với lợi ích của thẻ ghi nợ. Tuy nhiên đối với nhiều người câu hỏi về công dụng của thẻ ghi nợ là gì vẫn đang hiện lên trong đầu. Vì thế bạn nên tham khảo một số lợi ích dưới đây:

 • Độ bảo mật cao: Khi sử dụng thẻ ghi nợ với bất kỳ giao dịch nào bạn đều phải cần đến mật khẩu mà chỉ duy nhất chủ thẻ mới có quyền biết. Vì thế nếu chẳng may bạn có làm mất thẻ, bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề kẻ gian sẽ lấy cắp được tiền trong tài khoản của bạn.
 • Tiết kiệm tối đa thời gian: Với thời buổi hiện đại như ngày nay, việc con người hạn chế thanh toán sử dụng tiền mặt là điều hợp lý. Không cần phải mất công tìm tiền để thanh toán hay trả lại mà chỉ cần duy nhất 1 chiếc thẻ là bạn đã có thể sở hữu những thứ mình cần.
 • An toàn khi không phải mang nhiều tiền mặt: Việc bạn mang nhiều tiền mặt sẽ rất khó khăn trong việc bảo quản chúng không bị mất mát hay hao mòn. Chỉ với chiếc thẻ Debit là bạn có thể mang theo trong mình tất cả số tiền bạn có và có thể thanh toán ở bất kỳ đâu.
 • Hưởng lãi suất từ tiền trong tài khoản thẻ Debit: Hiện tại, hầu hết các ngân hàng đều áp dụng lãi suất không kỳ hạn cho tiền gửi trong thẻ Debit.

Bất lợi khi sử dụng thẻ ghi nợ

Bên cạnh những lợi ích trên, thẻ ghi nợ có 2 điểm bất lợi cho người dùng như:

 • Phải nạp tiền trước mới được sử dụng: Thẻ ghi nợ không có tính năng “chi tiêu trước, trả tiền sau”, do đó, bạn cần nạp tiền vào thẻ trước khi sử dụng.
 • Không thể xài quá số tiền trong thẻ: Thẻ ghi nợ không thể chi tiêu vượt quá số dư tối thiểu.

Thẻ ghi nợ là gì chắc hẳn ai cũng biết tuy nhiên cách để phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng thì không phải ai cũng biết.

Phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Hiện nay, 2 loại thẻ này vô cùng thông dụng với mọi người. Vậy thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ là gì? Có thể nhận thấy ngày nay vẫn có đa số người dùng nhầm lẫn hay hiểu sai về chức năng hay cấu tạo của loại thẻ này. Dưới đây là điểm khác nhau của thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng được quocvansaigon.edu.vn đưa ra mà bạn có thể tham khảo:

Thẻ ghi nợ:

 • Đặc điểm: Mặt trước của thẻ ghi nợ sẽ có dòng chữ “Debit” kèm theo biểu tượng của tổ chức phát hành gồm logo ngân hàng và logo của tổ chức liên kết (Visa, Mastercard). Ngoài ra còn có các thông tin như tên chủ thẻ, số thẻ, thời gian hiệu lực thẻ. Còn mặt sau của thẻ sẽ có dải băng từ chứa thông tin thẻ đã được mã hóa.
 • Mức chi tiêu: Thẻ ghi nợ sẽ có mức chi tiêu nhỏ hơn hoặc bằng  số tiền có trong tài khoản. Tức là bạn có bao nhiêu tiền trong tài khoản thì bạn chỉ được dùng từng đấy để thanh toán.
 • Điều kiện làm thẻ: Làm thẻ ghi nợ rất đơn giản, bạn chỉ cần ra tại quầy giao dịch của ngân hàng và mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân là bạn có thể dễ dàng làm một chiếc thẻ ghi nợ vô cùng tiện ích rồi.

Thẻ tín dụng:

 • Đặc điểm: Mặt trước của thẻ tín dụng sẽ có chữ “Credit” (một số ngân hàng có thể không có) kèm theo các thông tin như: Logo ngân hàng và logo thương hiệu liên kết phát hành (JCB, Visa, Mastercard), tên chủ thẻ, số thẻ, thời gian hiệu lực thẻ. Và mặt sau sẽ bao gồm dãy số bảo mật CVV/CVC và ô chữ ký dành cho chủ thẻ (đây là các yếu tố bảo mật nên chủ thẻ cần đặt biệt đảm bảo không để lộ).
 • Mức chi tiêu: Dựa vào hạn mức ngân hàng cung cấp cho chủ thẻ. Khách hàng có thể thanh toán mà không cần có tiền trong thẻ. Sau đó tới kỳ hạn thanh toán chủ thẻ có nhiệm vụ phải trả tiền lại đầy đủ cho ngân hàng.
 • Điều kiện làm thẻ: Người mở thẻ phải có công việc ổn định, hồ sơ chứng minh thu nhập, Sao kê thu nhập trung bình mỗi tháng, Hợp đồng lao động, giấy tờ tài sản sở hữu…

so sanh the tin dung va the ghi no

Nếu đã biết sơ bộ về sự khác nhau của hai thẻ này là gì rồi vậy nên mở thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng? Bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây.

Nên mở thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng?

Giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, bạn nên dùng loại thẻ nào? Mỗi loại thẻ lại phù hợp với những đối tượng sử dụng và mục đích sử dụng khác nhau. Vì vậy, nếu biết khai thác và sử dụng đúng cách, bạn sẽ tối ưu lợi ích tài chính cho chính mình.

 • Bạn nên dùng thẻ ghi nợ khi:

Nếu bạn có mức thu nhập chuyển khoản đủ để chi tiêu cho mọi nhu cầu trong cuộc sống, bạn có thể dùng thẻ ghi nợ. Mọi nhu cầu thanh toán, rút tiền, chuyển khoản đều sẽ được đáp ứng chỉ với một tấm thẻ ghi nợ. Bạn cũng chỉ cần duy nhất tấm thẻ này nếu không thường xuyên có nhu cầu tài chính phát sinh đột xuất; không có nhu cầu quỹ dự phòng…

Đặc biệt, nếu bạn thường xuyên rút tiền mặt, giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, bạn nên chọn thẻ ghi nợ. Với thẻ ghi nợ, bạn sẽ không mất phí hoặc mất phí rất thấp khi rút tiền tại các cây ATM trong và ngoài hệ thống. Còn nếu dùng thẻ tín dụng, bạn sẽ bị tính phí 4% tổng số tiền rút ra. Ngoài ra, số tiền này còn bị tính lãi cao như các khoản vay cá nhân.

 • Bạn nên dùng thẻ tín dụng khi:

Thẻ tín dụng phù hợp với những người có thu nhập ổn định. Nếu bạn có thu nhập ổn định hàng tháng; thường xuyên có nhu cầu tài chính đột xuất và muốn có một quỹ dự phòng hiệu quả, bạn nên dùng thẻ tín dụng. Giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, bạn nên chọn thẻ tín dụng nếu có nhu cầu chi tiêu; tận hưởng cuộc sống lớn.

Thẻ tín dụng mang đến cho bạn những cơ hội hưởng ưu đãi đặc biệt từ mạng lưới đối tác liên kết với ngân hàng phát hành thẻ trong mọi lĩnh vực từ: ăn uống; giải trí; du lịch; mua sắm; chăm sóc sức khỏe; chăm sóc sắc đẹp… Dùng thẻ tín dụng, bạn được tích điểm; hoàn tiền khi chi tiêu.

Bạn nên xác định bản thân mình nằm trong trường hợp nào trên đây rồi từ đó đưa ra quyết định phù hợp là nên hay không nên làm thẻ nào.

Chắc hẳn sau khi đã biết thẻ ghi nợ là gì rồi, bạn sẽ đang phân vân chưa biết cách làm thẻ ghi nợ đúng không? Đừng lo quocvansaigon.edu.vn sẽ giải đáp cho bạn ngay.

Cách làm thẻ ghi nợ

Bên cạnh những lợi ích to lớn cho cuộc sống của bạn, thẻ ghi nợ còn được làm vô cùng đơn giản mà bất kì ai cũng đều hoàn toàn làm được. Cụ thể là:

 • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ như: Chứng minh thư, sổ hộ khẩu và phí làm thẻ.
 • Bước 2: Di chuyển đến phòng giao dịch của ngân hàng mà bạn muốn đăng ký mở thẻ.
 • Bước 3: Lấy số thứ tự và ngồi đợi đến lượt.
 • Bước 4: Di chuyển đến quầy giao dịch và thực hiện đăng ký mở thẻ theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng.
 • Bước 5: Quay lại ngân hàng để nhận thẻ.
 • Bước 6: Kiểm tra lại thông tin thẻ và tiến hành kích hoạt thẻ để sử dụng.

Xem thêm:

Toàn bộ thông tin về thẻ ghi nợ đã được quocvansaigon.edu.vn cung cấp đầy đủ trong bài viết trên. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể dễ dàng biết được thẻ ghi nợ là gì cùng những chức năng nổi bật của nó.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button