Là Gì

Trận Đồi Thịt Băm – Chiến Thắng Vẻ Vang Sau 10 Ngày Ròng Rã

Trận Đồi Thịt Băm là sự kiện lịch sử gì? Bối cảnh, diễn biến và kết quả của trận chiến như thế nào? Tất cả những thắc mắc sẽ được Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

5 1612439583195748952068

Advertisement

Sự kiện Trận Đồi Thịt Băm là gì?

Trận Đồi Thịt Băm còn được biết đến với cái tên trận A bia, đây là trận chiến diễn ra giữa Quân đội Không quân Việt Nam và Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam với Quân đội nước Mỹ. Trận chiến nổ ra khi Hoa Kỳ quyết tâm tập hợp quân đội để đánh chiếm quả đồi A Bia, cao điểm 937 do hai tiểu đoàn Quân Giải phóng miền Nam chiếm giữ lúc bấy giờ.

Trận Đồi Thịt Băm xảy ra ở đâu?

Trận chiến diễn ra tại Thừa Thiên (hiện nay là Thừa Thiên Huế) từ ngày 10 đến ngày 20 tháng 5. Suốt 20 ngày ròng rã chiến đấu, lực lượng cả hai bên đều bị thiệt hại nặng nề, con số thương vong tăng liên tục từng ngày. Trận chiến này thực sự đã để lại những mất mát, đau đớn cho cả đôi bên.

Advertisement

Bối cảnh thời bấy giờ của Trận Đồi Thịt Băm

Vị trí địa lý của thung lũng A Sầu

Thung lũng A Sầu thuộc huyện A Lưới, nối với tỉnh Thừa Thiên Huế bằng đường số 12. Với vị trí địa lý gần biên giới Việt-Lào và có chiều dài 40km theo hướng bắc nam, thung lũng A Sầu là một trong những vị trí quan trọng trong tuyến đường chi viện hàng hóa vào miền Nam theo đường mòn Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, đặc trưng của thung lũng A Sầu là khu vực đất trũng rộng khoảng 1km và hai bên là hai dãy núi rừng rậm.

Ý đồ của Mỹ và kế hoạch của Việt Nam là gì?

Trong trận chiến lần này, kế hoạch của Mỹ chính là phá hủy hoàn toàn những dấu vết của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam lúc bấy giờ. Theo kế hoạch, đại tá Conmy của Mỹ dự tính sẽ dùng 5 tiểu đoàn mở cuộc tấn công vào thung lũng A Lưới bằng trực thăng trước tiên, đối phó với mưu sách cắt đường giao thông qua Thung Lũng của Quân đội Việt Nam, Mỹ quyết định sẽ dùng quân Thủy và quân trinh sát tiến dần về biên giới phía Lào.

Advertisement

hamburger hill aftermath

Theo mưu kế của đại Conmy, ông sẽ dùng trực thăng để hỗ trợ quân lính nếu họ nhận thấy dấu hiệu thiệt hại khi quân lính của mình chạm mặt với Quân đội Việt Nam. Bên cạnh đó, ông cũng dự tính dồn toàn bộ lực lượng để để đánh chặn quân Việt Nam bất kể khi nào phát hiện sự hiện diện của họ, trong lúc đó, ông sẽ điều quân để đánh phá đường rút lui của Việt Nam, sau đó dùng hỏa lực tấn công và tiêu diệt quân lính Việt.

Về phía Việt Nam, với kinh nghiệm trường tồn trong các trận chiến với Mỹ trước kia, Quân đội Việt Nam đã vạch ra thời gian tham chiến nhất định và chuẩn bị nhiều phương án rút lui an toàn, họ dự tính sẽ giao chiến trong một thời gian ngắn, dồn toàn tâm toàn sức để gây thiệt hại lớn nhất có thể cho Mỹ và rút lui nhanh gọn nhằm chống lại kế hoạch sử dụng hỏa lực của Quân đội Mỹ.

Bên cạnh đó, để tránh sự dò tìm của đội quân trinh sát Mỹ, Việt Nam quyết định thực hiện toàn bộ kế hoạch trong đêm. Hơn thế nữa, Quân đội Việt Nam rất giỏi trong việc ngụy trang, họ dùng lá cây để che chắn và di chuyển trong rừng rậm khiến Mỹ khó lường trước được. Quân Việt chủ yếu giao tiếp, kết nối với nhau bằng điện tín, tránh tuyệt đối không dùng bất kỳ thiết bị điện tử nào để tránh sự dò tìm của Mỹ.

Diễn biến của Trận Đồi Thịt Băm như thế nào

Từ ngày 10 – 20/5/1969, quân đội Mỹ mở cuộc tấn công vào núi A Bia, nhưng đã vấp phải sự chống trả quyết liệt của quân giải phóng. Nguyên một đại đội quân Mỹ bị tiêu diệt bằng mìn của quân giải phóng. Quân Mỹ quyết định bỏ chạy theo triền đồi.

photo 1 15335218056031401883098

Sau đó, quân Mỹ lại tiếp tục phản công, lúc này kế hoạch tác chiến của Việt Nam đã được quyết định nhanh chóng. Theo đó, Việt Nam cử tiểu đoàn 8 đóng chốt tại A Bia, đồng thời cũng phái  đặc công liên tục tập kích vào các vị trí đóng quân của Mỹ. Rạng sáng ngày 15/5/1969, lính đặc công của đại đội 20 của Việt Nam tiến vào sở chỉ huy tiểu đoàn 1/506 và phá huỷ trận địa pháo 105mm.

Quân Mỹ tổ chức phản kích và bất ngờ bị quân Việt Nam tấn công ở phía Đông cách điểm cao 926 2km. Về phía Đông Nam, 2 đợt phản kích của Mỹ cũng bị chặn lại bởi bộ binh của quân Việt Nam đã phục sẵn từ trước.

Từ ngày 15 trở đi, tiểu đoàn 8 của Việt Nam bắt đầu phát triển tuyến chốt sang tây bắc điểm cao A Bia, đồng thời lúc này lực lượng còn lại tập trung đào hầm để chuẩn bị cho đợt phản kích lần 2. Sau đó, nhờ vào công trình quân sự này, quân đội Việt Nam đã giảm thiệt hại do bom của Mỹ gây ra một cách đáng kể, và thành công mai phục tiêu diệt các đợt tấn công của quân Mỹ.

15 16124400948911221098303

Suốt hai ngày 16 và 17 tháng 5, nhiều trận đánh diễn ra liên tiếp trong khu vực đồi 903, 916 và phía nam A Bia. Cuộc giằng co xảy ra quyết liệt, Việt Nam chịu thiệt hại không nhỏ về người, tuy nhiên, nhiều quân Mỹ ở 916 cũng đã tử trận, tuy nhiên về phía Mỹ lại không nắm bắt được kịp thời tình hình nên đã cho viện trợ thêm quân bằng trực thăng, chưa kịp đáp xuống đã bị quân Việt Nam bắn cháy. Từ đây hành lang giữa 916 và A Bia đã khai thông.

Về phía A Bia, thời điểm này cũng diễn ra nhiều trận giáp mặt quyết giữa hai bên. Mỹ liên tục tạo áp lực cho quân Việt Nam bằng nhiều trận tấn công liên hồi và buộc quân đội Việt Nam phải tạm thời rút khỏi A Bia. Sau đó, Mỹ đã cho rải đạn liên tục ngày đêm trên sườn đồi. Trong lúc đó Việt Nam đã nhanh trí cử tiểu đoàn 7 phục kích ở sườn trái đội hình phản kích của 1 đại đội Mỹ, hất xuống chân điểm cao. Đợt phản kích cuối cùng của Mỹ lên A Bia trong ngày 17 đã thất bại.

Bị cầm chân và liên tục thất bại trong việc chiếm chốt ở những phút cuối cùng, Mỹ đã quyết tâm tổ chức một cuộc tổng tiến công đánh phá trực tiếp vào quân đội Việt Nam, tuy nhiên, một trận mưa dữ dội đã làm khả năng quan sát từ trên không của Mỹ yếu đi, cùng với đó, sự viện trợ của không quân cũng không thể thực hiện được. Một lần nữa Mỹ buộc phải rút lui.

76765527 3707643489253150 7638368511508611072 n

Nhận thấy những tổn thất nặng nề cả về con người lẫn vũ khí cùng với áp lực từ truyền thông tại nước nhà, Mỹ đã xem xét và cân nhắc việc rút lui. Tuy nhiên, với lòng tự tôn cao của một đội binh hùng mạnh, Mỹ quyết định tiếp tục tấn công từ cả hai phía Bắc và Nam để cô lập quân Việt Nam và tung ba tiểu đoàn mới vào chiến đấu và nhận lại kết quả ê chề (320 người thiệt mạng).

Kết quả cuối cùng của Trận Đồi Thịt Băm

Sau 10 ngày ròng rã chiến đấu, quân đội Việt Nam đã chứng minh được sức mạnh phi thường dù với lực lượng nhỏ bé cùng vũ khí kém hiện đại, nhưng đã đủ sức khiến Mỹ phải từ bỏ tham đánh chiếm Việt Nam, để lại cho Mỹ một bài học nhớ đời. Bên cạnh đó trận chiến còn là sự khích lệ không hề nhỏ đối với các phong trào đấu tranh giành độc lập ở các địa phương.

Những tư liệu hình ảnh hoặc video về Trận Đồi Thịt Băm

Có những bộ phim Trận Chiến Đồi Thịt Băm nào không?

Trận chiến Đồi Thịt Băm được mệnh danh là cuộc hành quân điên rồ của quân đội Mỹ. Sự kiện lịch sử này đã để lại nhiều góc nhìn tiêu cực về chiến tranh, đau thương, mất mát, đạo diễn John Irvin của Mỹ đã lấy cảm hứng từ đó để tiến hành sản xuất bộ phim Đồi Thịt Băm – Hamburger Hill 1987, thuật lại toàn bộ quá trình trận đánh của tiểu đoàn 3 sư đoàn 101 Nhảy Dù tại đồi 937 gần biên giới Việt Nam – Lào trong chiến tranh Việt Nam.

Bộ phim được quay bằng kỹ xảo điện ảnh đẹp mắt, điêu luyện, diễn tả một cách chân thật sự khốc liệt trong chiến tranh. Phim đã để lại ấn tượng mạnh mẽ cho cả khán giả .

Qua những thông tin trên, Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng hy vọng bạn đọc đã biết được những thông tin quan trọng về trận Đồi Thịt Băm. Nếu thấy hữu ích hãy Like và Share bài viết để ủng hộ Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button