Là Gì

Tự Luyến Là Gì? Bạn Có Phải Tuýp Người “tự Luyến”?

Bạn có biết tự luyến là một dạng tính cách của con người. Tuy nhiên nó cũng được coi là một loại hội chứng rối loạn nhân cách. Vậy tự luyến là gì? Nó có đặc điểm như thế nào? Đây có phải căn bệnh nguy hiểm không?

Hãy tham khảo ngay bài viết của Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng để hiểu rõ tự luyến là gì cùng các thông tin thú vị về căn bệnh vô cùng đặc biệt này nhé!

Advertisement

Tự luyến là gì?

Tự luyến là gì?

Tự luyến là một đặc điểm tính cách của con người. Nó làm cho bản thân người có tính cách này sinh ra các suy nghĩ mình sẽ vượt trội hơn người khác. Mọi quy tắc sinh ra không phải để áp dụng với họ vì họ khác những người còn lại.

tu luyen la gi

Advertisement

Bệnh tự luyến là gì?

Bệnh tự luyến hay “chứng rối loạn nhân cách ái kỷ” (tên tiếng Anh: Narcissistic Personality Disorder) là một căn bệnh về tâm lý. Những người mắc căn bệnh này thường cho mình là người thông minh. Họ luôn thổi phồng tầm quan trọng của bản thân với những người xung quanh.

Theo thời gian nếu không điều trị kịp thời, căn bệnh tự luyến sẽ để lại các hệ lụy nghiêm trọng không kém các căn bệnh về thể chất.

Advertisement

Người tự luyến là gì?

Những người tự luyến là người luôn nghĩ mình đặc biệt, thông minh giỏi giang và vượt trội hơn hẳn người khác. Họ luôn bị ám ảnh về bản thân và cho rằng mình là trung tâm của xã hội. Những người này sẽ có khuyết điểm nghiêm trọng về tính cách.

Bên cạnh đó những người tự luyến còn là người hay đặt nặng áp lực lên bản thân, luôn đòi hỏi và bắt người khác phải nghe theo ý kiến của mình.

Tự luyến là gì trong tình yêu ?

Tự luyến trong tình yêu là từ chỉ những người nhạy cảm, mắc chứng lo âu và luôn cảm thấy thiếu an toàn dù người yêu đang ở bên cạnh. Kiểu người này sẽ hay có những cơn giận bất chợt, luôn khó chịu nếu bạn khen ngợi hay ngắm nhìn một người khác giới.

Trong tình yêu, những người tự luyến sẽ hay biến mình thành kẻ nói dối và luôn đổ lỗi cho xung quanh khi người yêu của họ lên án một vấn đề nào đó.

Thiet ke khong ten 2

Đặc điểm tính cách của người tự luyến là gì?

Đặc điểm của những người mắc bệnh tự luyến là họ thường cho bản thân mình là nhất, thích được nổi bật trước đám đông… Sau đây là một vài đặc điểm tính cách của người tự luyến thường gặp nhất.

Luôn đề cao cái đẹp

Những người mắc bệnh tự luyến sẽ luôn lấy cái đẹp làm tiêu chí sống quan trọng nhất. Họ chăm chút cho vẻ bề ngoài, xuất hiện với sự chỉn chu và đầu tóc gọn gàng. Đặc biệt người tự luyến thường có tác phong lịch sự, nhã nhặn và gây thiện cảm với người đối diện.

Đối những người này, họ quan niệm hình tượng hoàn hảo luôn là điều quan trọng nhất. Tuy nhiên nếu quen lâu dài, hình tượng này sẽ ngày càng thay đổi và khác hẳn so với ban đầu.

Thiet ke khong ten 3

Luôn nói về bản thân quá nhiều

Trong các cuộc trò chuyện với bất kì chủ đề nào, những người tự luyến luôn có xu thế ngắt lời người khác và hướng trọng tâm câu chuyện vào bản thân họ.

Dạng người này luôn nghĩ mình là chủ đề các cuộc bàn luận, họ thích nhận được sự ngưỡng mộ từ những người xung quanh.

tu luyen la gi

Luôn nghĩ bản thân là tài giỏi nhất

Những người tự luyến rất thích nhận được lời khen ngợi và công nhận họ tài giỏi hơn người khác. Họ luôn cho rằng những quan điểm mình đưa ra là đúng và ai cũng phải nghe theo. Nếu ý kiến của họ bị phủ nhận, họ sẽ thấy khó chịu và đôi khi là tỏ rõ thái độ.

Dạng người này sẽ không bao giờ chịu tiếp thu ý kiến từ người khác. Những người tự luyến sẽ gây cho bạn rất nhiều rắc rối khi hợp tác làm việc với họ.

Thích khoe khoang và phóng đại sự thật

Dù bản thân những người tự luyến không giỏi giang, nổi bật như lời giới thiệu nhưng bản thân họ thích khoe khoang và phóng đại sự thật.

Mọi thứ trong tay người tự luyến chỉ có 1 nhưng họ luôn có thể phóng đại lên 5, thậm chí là 10 để nâng cao giá trị bản thân và tạo sự nổi bật.

noi doi

Không quan tâm đến nhu cầu của người khác

Những người tự luyến chỉ quan tâm nhu cầu của bản thân họ và không bao giờ nghĩ đến mọi chuyện xung quanh. Lúc gặp khó khăn những người này sẽ đòi hỏi sự giúp đỡ từ bạn nhưng ngược lại, khi bạn cần giúp đỡ họ sẽ phớt lờ coi như không quen biết.

Dấu hiệu nhận biết người tự luyến là gì?

Người tự luyến là những người cực kì nổi bật trong đám đông nên dấu hiệu để nhận biết họ là rất dễ. Khi thấy một người ăn mặc chỉn chu, bóng bẩy, có các hành động lịch thiệp nhưng nói rất nhiều về bản thân thì khả năng cao đó là một người tự luyến.

Bên cạnh đó trong công việc sẽ có những người hay ngắt lời người khác để chuyển chủ đề về bản thân. Tất cả các vấn đề người đó bàn tới nếu đa số là đang thổi phồng, ca ngợi bản thân thì xin chúc mừng, đồng nghiệp của bạn chính là một người tự luyến.

Bệnh tự luyến có nguy hiểm không?

Bệnh tự luyến là một căn bệnh tâm lý thường gặp, nó không quá nguy hiểm đối với con người. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu để tình trạng bệnh lâu dài và chuyển sang trầm cảm, nó sẽ gây ảnh hưởng không hề nhỏ .

Những người mắc bệnh tự luyến khi chuyển sang giai đoạn trầm cảm sẽ luôn nhốt mình trong nhà. Họ không chịu tiếp xúc với người khác và luôn sống cô độc, lo lắng. Tình trạng này sẽ rất dễ dẫn đến những suy nghĩ cực đoan gây nguy hiểm đến chính bản thân người bệnh. Hơn nữa, những người mắc bệnh từ luyến họ không hiểu và cũng sẽ “cố tình” không hiểu tự luyến là gì.

8 trieu chung tram cam lam sang

Tác hại của bệnh tự luyến là gì?

Bệnh tự luyến là căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng nó mang lại khá nhiều tác hại cho người bệnh. Những tác hại của bệnh tự luyến là:

  • Những người tự luyến sẽ luôn bị mọi người coi thường, ghét bỏ.
  • Khó khăn trên con đường thăng tiến sự nghiệp.
  • Luôn dậm chân tại chỗ và không thể tiến xa hơn.
  • Khả năng mắc bệnh trầm cảm cao hơn người bình thường.

Thiet ke khong ten 4

Cần phải đối xử như thế nào với người tự luyến

Nên đối xử với những người mắc bệnh tự luyến một cách khéo léo. Điều này sẽ vừa duy trì được mối quan hệ tốt nhưng cũng không khiến bạn quá khó xử vì tính cách đặc biệt của họ. Ví dụ như:

  • Hưởng ứng những người tự luyến một cách có chừng mực. Có thể nói một vài câu động viên đối phương thay vì lao vào việc khen họ quá nhiều.
  • Hạn chế xa vào những cuộc tranh luận với người tự luyến.
  • Không nên cười đùa những người tự luyến chỉ vì họ tập trung thổi phồng bản thân quá nhiều.
  • Không vào hùa cùng người khác buông lời chửi bới, lăng mạ và xúc phạm đến người tự luyến.

Cách trị bệnh tự luyến hiệu quả cho những ai đang mắc

Để điều trị hiệu quả cho những người mắc bệnh tự luyến, cách tốt nhất là tìm đến bác sĩ. Đây là chứng bệnh tâm lý nên thuốc sẽ không có hiệu quả bằng việc được bác sĩ tư vấn và điều trị.

Đa phần người mắc chứng bệnh tự luyến thường không cho rằng bản thân có bệnh. Liệu pháp tốt nhất là để bác sĩ dẫn dắt tâm lý của người bệnh, qua đó giúp họ nhận ra vì sao bản thân mình lại có những hành động tính cách như vậy.

Cùng với đó, gia đình nên tạo cho bệnh nhân một môi trường thoải mái. Hướng bệnh nhân tìm đến các liệu pháp thư giãn tâm lý như yoga, ngồi thiền… Quan trọng nhất là mỗi người phải hiểu được căn bệnh tư luyến là gì và điều chỉnh cách cư xử của mình để tránh trở thành “bệnh nhân”.

1 t9R3zxi2LV25TdiUQi84yg 1

Không khó để hiểu về căn bệnh tự luyến đúng không? Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng tin rằng sau bài viết này các bạn đã hiểu rõ tự luyến là gì và tất cả các thông tin liên quan đến căn bệnh kì lạ này. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ đến cho mọi người và theo dõi các bài viết mới của Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng thời gian tới nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button