Là ai

Vì sao người say rượu thường có biểu hiện chân nam đá chân chiêu trong lúc đi?

Người say rượu thường có những biểu hiện lạ. Vậy vì sao người say rượu thường có biểu hiện chân nam đá chân chiêu trong lúc đi? Cùng Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Say rượu không còn là cụm từ xa lạ đối với chúng ta. Vậy vì sao người say rượu thường có biểu hiện chân nam đá chân chiêu trong lúc đi? Tìm câu trả lời cùng Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng để hiểu rõ hơn nào!

Dây thần kinh tủy là gì?

Dây thần kinh tủy là những dây thần kinh hỗn hợp. Đó chính là rễ trước truyền xung vận động, rễ sau truyền xung cảm giác. Các dây thần kinh tủy sống giúp liên kết thần kinh trung ương với các chi và cơ quan. Dây thần kinh tủy giúp dẫn các tín hiệu thần kinh đi vào não bộ đến chính xác vị trí trong cơ thể.

Được tài trợ

Chức năng của dây thần kinh tủy là gì?

Dây thần kinh tủy có chức năng chi phối cảm giác và vận động nhiều vùng khác nhau. Các đám rối thần kinh cánh tay thường chi phối vai và ngực.

Ngoài ra, dây thần kinh tủy còn có chức năng trong việc chi phối thần kinh ở khoang sau phúc mạc. Đồng thời chi phối cảm giác vận động chậu và xương hông.

Được tài trợ

day than kinh tuy

Con người có bao nhiêu đôi dây thần kinh tuỷ?

Con người thường có 31 đôi dây thần kinh tủy. Nó bao gồm:

 • 8 đôi dây thần kinh sống cổ.
 • 12 đôi dây thần kinh sống ngực.
 • 5 đôi dây thần kinh sống thắt lưng.
 • 5 đôi dây thần kinh sống cùng.
 • 1 đôi dây thần kinh sống cụt.

Tại sao dây thần kinh tủy là dây pha?

Dây thần kinh tủy là dây pha vì trong dây thần kinh này gồm các sợi cảm giác và bó sợi vận động. Điều này giúp liên hệ với tủy sống qua rễ trước và rễ sau. Trong đó, rễ sau có tác dụng dẫn xung thần kinh cảm giác. Còn rễ trước giúp dây thần kinh vận động.

Giải thích vì sao người say rượu thường có biểu hiện chân nam đá chân chiêu trong lúc đi

Người say rượu thường có biểu hiện chân nam đá chân chiêu trong lúc đi là do rượu ngăn cản. Đồng thời ức chế sự dẫn truyền qua xinap giữa các tế bào liên quan đến não.

Tiểu não điều khiển các hoạt động phức tạp và giữ thăng bằng cơ thể chính xác. Sự phối hợp đó có thể ảnh hưởng trong quá trình đi của con người.

nguoi say ruou

Ngoài ra, biểu hiện này thường xảy ra đối với người say rượu đó chính là do cơ thể rất khó thăng bằng. Nếu uống rượu nhiều sẽ hủy hoại các tế bào thần kinh và có thể gây bệnh alzheimer.

Đặc biệt, khi uống rượu thì cồn trong rượu sẽ ức chế sự dẫn truyền. Đây là một trong những tác nhân gây huy hiểm nhất trên cơ thể con người.

Giải thích hiện tượng say rượu

Say rượu là một trạng thái sinh lý gây ra bởi việc tiêu thụ thức uống có cồn. Điều này có thể dẫn đến ngộ độc do sử dụng quá mức. Đặc biệt, có khả năng gây nguy hiểm đến cơ thể người.

Say rượu thường có biểu hiện chân nam đá chân chiêu trong lúc đi. Lúc này, chất cồn trong bia rượu ức chế thần kinh, ảnh hưởng đến trí nhớ.

Một số tác hại của việc uống rượu có thể kể đến như:

 • Ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan
 • Uống rượu ảnh hưởng đến hoạt động của não và thần kinh
 • Rượu và những chất kích thích có thể gây vô sinh hoặc sảy thai
 • Uống rượu bia tăng nguy cơ bị bệnh ung thư với mỗi người
 • Rượu góp phần khiến da bị lão hoá nhanh hơn
 • Rượu ảnh hưởng đến tim mạch; tăng nguy cơ bị đột quỵ – nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay.
 • Rượu khiến tăng nguy cơ mắc bệnh về thận gấp đôi so với người không uống.
 • Uống rượu có thể gây ảnh hưởng tiêu hoá, viêm tuỵ
 • Uống rượu thường xuyên dễ bị loãng xương
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh gout

Bảng so sánh cấu tạo và chức năng trụ não, não trung gian và tiểu não

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và chức năng của trụ não, não trung gian tiểu não, Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng sẽ so sánh ngay dưới đây. Cùng tìm hiểu nào!

bang so sanh 1

Trên đây là những thông tin về giải thích vì sao người say rượu thường có biểu hiện chân nam đá chân chiêu trong lúc đi mà Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng mong muốn chia sẻ đến bạn. Cùng chia sẻ bài viết để mọi người cùng biết nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button