Là ai

Vì sao phải tiết kiệm điện năng? Tiết kiệm điện năng là gì?

Hiện nay, trong đời sống sinh hoạt và sản xuất, điện năng đóng một vai trò rất quan trọng. Vậy thì điện năng là gì? Vì sao phải tiết kiệm điện năng? Cùng Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng tìm hiểu ngay nhé!

Điện năng là gì?

Điện năng là năng lượng của dòng điện. Nói cách khác thì đó chính là công năng do dòng điện sinh ra. Điện năng giữ vai trò quan trọng đối với hoạt động của máy móc và thiết bị điện. Nó chính là nguồn động lực để các thiết bị điện vận hành hoạt động.

Được tài trợ

Đơn vị đo của điện năng được ký hiệu bằng watt (W) hoặc kilowatt (kW).

bong den dien quang dqc bat ngo dat ke hoach loi nhuan nam 2019 c5f231

Được tài trợ

Điện năng được con người nghiên cứu và sản xuất bằng cách biến đổi một năng lượng (nhiệt năng, thủy năng,…) thành điện năng thông qua các nhà máy.

 • Nhà máy thủy điện
 • Nhà máy nhiệt điện
 • Nhà máy điện nguyên tử

Tiết kiệm điện năng là gì?

Tiết kiệm điện năng được hiểu đơn giản là giảm bớt lượng tiêu thụ điện. Mặc dù sử dụng điện ít đi nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả và tiện ích của các thiết bị điện đối với đời sống sản xuất và sinh hoạt.

hinh 11 1433576856

Tiết kiệm điện năng được chia thành hai loại hình cơ bản:

 • Tiết kiệm điện năng chủ động: là cách tiết kiệm điện thông qua việc đo lường hiệu năng sử dụng điện sau đó có phương án tiết kiệm điện hiệu quả. Chúng ta có thể dùng các thiết bị điện tiết kiệm điện năng.
 • Tiết kiệm điện năng thụ động: là cách tiết kiệm điện khi tạm ngưng hoặc giảm hoạt động một số thiết bị hao tốn điện năng. Khi không có nhu cầu sử dụng, chúng ta có thể tắt bớt các thiết bị điện.

Trong hai loại hình này, việc tiết kiệm điện năng chủ động thường được sử dụng ở các cơ sở, doanh nghiệp có quy mô lớn. Còn biện pháp tiết kiệm điện năng thụ động thi phù hợp với các hộ gia đình.

Vì sao phải tiết kiệm điện năng?

Chúng ta phải tiết kiệm điện năng vì việc này có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn. Tiết kiệm điện năng không chỉ có ích cho mỗi gia đình mà còn có ích cho xã hội và môi trường tự nhiên.

tietkiemdien

Giá điện tiêu thụ có các mức áp dụng theo giá bậc thang. Nếu sử dụng điện càng nhiều, số tiền chúng ta phải chi trả càng lớn. Vậy nên, nếu sử dụng điện năng một cách hợp lý, chúng ta sẽ có thể tiết kiệm được một khoản chi phí tương đối lớn.

 • Hạn chế tình trạng quá tải điện

Sử dụng điện năng một cách hợp lý sẽ hạn chế được tình trạng quá tải điện. Nhất là ở các nhà máy, xưởng sản xuất công nghiệp. Lượng điện tiêu thụ quá lớn, nếu vượt mức cho phép sẽ dẫn đến tình trạng mất điện. Mất điện đột ngột sẽ làm gián đoạn hoạt động sản xuất của các máy móc, thiết bị.

 • Tránh tình trạng tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm

Trong giờ cao điểm tiêu thụ điện năng, điện năng sử dụng lớn làm ảnh hưởng đến mạng điện áp. Công suất làm việc của các thiết bị điện lúc này sẽ càng lớn. Cho nên về lâu dài, nó sẽ gây ảnh hưởng tới tuổi thọ các thiết bị điện.

 • Đảm bảo hệ thống lưới điện quốc gia

Khi sử dụng điện năng quá tải sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới hệ thống lưới điện quốc gia. Chi phí để xây dựng các nhà máy điện là rất lớn. Nhưng nếu sử dụng tiết kiệm điện năng sẽ hạn chế được các sự cố quá tải. Từ đó đảm bảo lưới điện vận hành tốt, cung cấp đủ nguồn điện năng cho nhu cầu sử dụng sinh hoạt và sản xuất.

 • Giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường

Sử dụng điện năng hợp lí góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường. Tiết kiệm điện năng sẽ làm giảm hiệu ứng nhà kính, ngăn chặn tình trạng Trái đất nóng lên. Nó còn giảm bớt tình trạng ô nhiễm môi trường do quá trình sản xuất điện gây ra. Môi trường sống của chúng ta sẽ được đảm bảo hơn.

 • Nguồn điện năng có thể cạn kiệt

Nguồn điện năng không phải là vô tận, nó vẫn có khả năng bị khai thác cạn kiệt. Để sản xuất điện năng, cần sử dụng các nguồn tài nguyên khác. Trong số đó có những tài nguyên không có khả năng tái tạo. Sử dụng tiết kiệm điện năng tức là tiết các nguồn tài nguyên ấy, góp phần bảo vệ môi trường sống tự nhiên.

Các biện pháp tiết kiệm điện năng

Các biện pháp tiết kiệm điện năng:

 • Thay đổi thói quen sử dụng điện

Một trong những thói quen mà khá nhiều người mắc phải chính là ổ cắm không sử dụng nhưng vẫn không ngắt điện. Nếu không sử dụng ổ cắm điện để sạc điện thoại, máy tính, quạt,… thì hãy rút chúng ra. Làm như vậy sẽ có thể tiết kiệm điện năng, tránh lãng phí do lượng điện tiêu hao không sử dụng.

Khi ra khỏi phòng, hãy đảm bảo rằng tất cả các thiết bị điện đều đã được ngắt. Điều hòa nên để ở nhiệt độ 25°C trở lên. Tivi nếu không xem thì đừng bật lên. Đặc biệt phải giảm bớt điện năng trong giờ cao điểm để tránh quá tải dòng điện.

mua dong di du lich dai ngay co nen rut dien tu lanh khong 1

 • Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện

Hãy ưu tiên lựa chọn các thiết bị tiết kiệm điện năng để sử dụng. Thay thế bóng đèn sợi đốt bằng đèn compact. Dùng nồi cơm điện, máy giặt, tủ lạnh,… có nhãn tiết kiệm năng lượng.

 • Sử dụng các điều kiện tự nhiên có sẵn

Nên tận dụng ánh sáng tự nhiên thay vì mở đèn. Ánh sáng tự nhiên vừa tốt cho mắt, vừa giúp tiết kiệm điện. Hãy mở cửa sổ để tận hưởng những làn gió mát lạnh từ tự nhiên nếu có thể. Điều này sẽ làm cho không gian thông thoáng hơn và giúp tiết kiệm điện năng khá hiệu quả.

 • Giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm

Trong giờ cao điểm, lượng điện năng tiêu thụ rất cao. Hạn chế sử dụng điện năng trong thời điểm này cũng là một biện pháp tiết kiệm điện năng hiệu quả.

 • Sử dụng nguồn năng lượng tái tạo

Một cách khác để giúp tiết kiệm được điện năng và thân thiện với môi trường chính là sử dụng các nguồn năng lượng sạch từ hệ thống pin mặt trời. Gió cũng là một nguồn năng lượng tự nhiên có thể sử dụng thay vì dùng điện năng.

nang luong dien

Gia đình em đã có những biện pháp gì để tiết kiệm điện năng?

Gia đình em đã có những biện pháp để tiết kiệm điện năng là:

 • Sử dụng đèn huỳnh quang hoặc compact thay cho đèn sợi đốt.
 • Tắt các thiết bị điện khi không dùng đến.
 • Khi ra khỏi phòng sẽ kiểm tra và tắt các thiết bị điện như: quạt, điều hòa, tivi,…
 • Hạn chế việc đóng, mở tủ lạnh.
 • Cùng xem chung một tivi duy nhất.
 • Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện năng: nồi cơm điện, tủ lạnh,… có nhãn năng lượng.
 • Hạn chế sử dụng đồ dùng điện có công suất lớn như: bình nước nóng, bình đun nước, lò vi sóng trong giờ cao điểm tiêu thụ điện năng.

221447 tiet kiem dien

Như vậy, qua bài viết trên, chúng ta đã biết được lí do vì sao phải tiết kiệm điện năng. Ngoài ra, chúng ta cũng đã biết thêm những biện pháp để tiết kiệm điện năng một cách có hiệu quả. Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng hi vọng rằng mỗi một cá nhân chúng ta hãy luôn nêu cao tinh thần tiết kiệm điện năng, tránh sử dụng lãng phí nguồn điện nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button