Là ai

Vì sao trâu bò nước ta mắc bệnh sán lá gan nhiều?

Sán lá gan ở trâu bò khiến cho vật nuôi bị suy kiệt, gây mất năng suất trong chăn nuôi. Vậy, lý do vì sao trâu bò nước ta mắc bệnh sán lá gan nhiều? Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng giải đáp ngay sau đây!

Chăn nuôi trâu bò là nguồn kinh tế đem lại thu nhập lớn cho hầu hết các gia đình làm nông hay doanh nghiệp chăn nuôi. Chính vì thế việc các vật nuôi bị mắc sán lá gan làm tổn hại cơ thể, gây hiệu quả kém trong chăn nuôi, là một trong những vấn đề nhà nông quan tâm. Nguyên nhân vì sao trâu bò nước ta mắc bệnh sán lá gan nhiều? Cùng Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng tìm hiểu về loại bệnh này nhé!

Vì sao trâu bò nước ta mắc bệnh sán lá gan nhiều?

Trâu bò nước ta mắc bệnh sán lá gan nhiều vì những nguyên nhân sau:

Được tài trợ

 • Sán lá gan sinh sản và ký sinh tại những nơi như hồ nước, ao,… Đồng thời, ấu trùng của chúng bám trên cỏ, ký sinh trong các loại ốc,…
 • Khi ấu trùng trở thành kén, chúng rời khỏi vật chủ là ốc và bám vào các loại cây thuỷ sinh, vỏ bèo, cây cỏ,… Lúc này khi thức ăn chính của trâu bò là cỏ thì sán lá gan sẽ bắt đầu xâm nhập vào vật chủ mới chính là trâu bò.
 • Chăn nuôi trâu bò ở nước ta mang tính tự phát, chưa theo quy trình khoa học, không chú ý nhiều đến việc tẩy giun sán và phòng bệnh. Do đó nguy cơ lây nhiễm sán ở trâu bò càng tăng cao.

thu phi trau bo an co

Cấu tạo sán lá gan thích nghi với đời sống kí sinh như thế nào?

Cấu tạo sán lá gan thích nghi với đời sống kí sinh bởi những đặc điểm sau:

Được tài trợ

 • Thân dẹt, hình lá: giúp chống lại lực tác động của môi trường kí sinh.
 • Cơ dọc, cơ vòng, cơ lưng bụng phát triển: chun giãn, phồng dẹp để chui rúc trong môi trường kí sinh.
 • Mắt và lông bơi tiêu giảm, giác bám phát triển: có thể bám chắc vào môi trường kí sinh.
 • Hầu có cơ khỏe, cơ quan tiêu hóa tiêu giảm còn 2 nhánh ruột, không có hậu môn: lấy được nhiều chất dinh dưỡng từ vật chủ đồng thời hấp thu trực tiếp chất dinh dưỡng vào cơ thể.
 • Hệ sinh dục phát triển, lưỡng tính, ấu trùng cũng có khả năng sinh sản: sinh sản liên tục, số lượng trứng lớn nhằm đảm bảo duy trì thế hệ trong môi trường không thuận lợi.

Đặc điểm của sán lá gan

Sán lá gan có đặc điểm cấu tạo với cơ thể hình lá, thân dẹp, dài 2–5 cm, có màu đỏ máu. Mắt và lông bơi bị tiêu giảm bởi sán lá gan thích nghi với đời sống kí sinh.

Ngược lại, các giác bám phát triển giúp bám chắc vào nội tạng vật chủ. Với cơ dọc, cơ vòng và cơ lưng bụng phát triển, sán lá gan có thể chun, giãn, phồng, dẹp cơ thể để luồn lách trong môi trường ký sinh.

Thiet ke khong ten 6 e1624803556964

Hầu có cơ khỏe giúp miệng hút chất dinh dưỡng từ môi trường ký sinh đưa vào hai nhánh ruột chằng chịt để vừa tiêu hóa với tốc độ nhanh vừa dẫn chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Sán lá gan không có hậu môn.

Trình bày vòng đời của sán lá gan

Vòng đời của sán lá gan khá phức tạp.

 • Sán lá trưởng thành sống trong các ống dẫn mật, đẻ trứng.
 • Trứng theo ống dẫn mật về ruột rồi thải ra ngoài theo phân.
 • Khi trứng gặp được các điều kiện thuận lợi như: rơi vào nước, thời tiết nóng ẩm thì trứng sẽ nở thành mao ấu, di chuyển trong nước.
 • Mao ấu tìm và chui vào cơ thể ký chủ trung gian là các loài ốc nhỏ, sống ở ao hồ, mương máng, ruộng trũng.
 • Trong ốc, mao ấu phát triển thành vĩ ấu và chui ra khỏi ốc. Vĩ ấu ra ngoài tự nhiên, rụng đuôi, biến thành “kén” tức ấu trùng cảm nhiễm.
 • Kén trôi nổi trong nước hoặc bám vào các loài cây thủy sinh, khi gia súc uống nước, ăn phải cỏ, rau có kén sẽ nhiễm sán lá gan.
 • Vào cơ thể ký chủ màng kén bị phân hủy và giải phóng ấu trùng. Ấu trùng tiếp tục di chuyển đến ống dẫn mật, ở lại đó và phát triển đến giai đoạn trưởng thành.

vi sao trau bo nuoc ta mac benh san la gan nhieu 2

Tổng hợp 5 loại thuốc trị sán lá gan ở bò tốt nhất hiện nay

Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng xin tổng hợp ngay sau đây 5 loại thuốc trị sán lá gan ở bò tốt nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo danh sách dưới đây:

Guardizen

Guardizen là một sản phẩm thuốc thú y được nhập khẩu từ công ty Dongbang nổi tiếng Hàn Quốc. Đây là loại men tiêu hóa được dùng để tẩy giun sán ở bò, giảm stress khi vật nuôi phải di chuyển, triệt sản và phòng ngừa tiêu chảy.

0ea2e2559976c355966dedc08b07919e

Cách dùng

 • Bạn có thể trộn vào thức ăn hoặc pha thuốc với nước theo tỉ lệ: 2g/con/ngày hoặc 1500g/1 tấn thức ăn

Albensol-100 Oral

Albensol-100 Oral được nhập khẩu từ công ty Hebei, Trung Quốc. Đây là thuốc tẩy giun tổng hợp thuộc nhóm dẫn xuất benzimidazole có hoạt tính chống lại nhiều loại giun và giai đoạn trưởng thành của sán lá gan.

1664479689 144 unnamed 2 1

Theo đó, thuốc có tác dụng phòng và điều trị các bệnh nhiễm giun ở bê, nghé, trâu, bò, dê, cừu như: giun đường tiêu hóa, giun phổi, sán dây và sán lá gan.

Cách dùng

 • Bê nghé và gia súc: 1ml / 12kg
 • Thời gian ngưng thuốc trước khi thịt 12 ngày và lấy sữa 4 ngày

Cal-D-Mag

Cal-D-Mag sản xuất bởi công ty RENATA Ltd – nhập khẩu từ Bangladesh. Với thành phần chính là Calcium, Magnesium, Chlorocresol có tác dụng cung cấp canxi, magie và glucose trong máu.

Do đó Cal-D-Mag giúp chữa các chứng bệnh co giật, trị giảm canxi, magie, glucose và hỗ trợ triệt giun sán rất tốt.

Animal Health Nutrition Cal D Mag Injection

Cách dùng

 • Sử dụng thuốc theo liều lượng chỉ định của nhà sản xuất
 • Sau khi sử dụng bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp
 • Không sử dụng thuốc vào các mục đích khác bởi thuốc thú y hầu hết đều độc hại, không áp dụng với người.

Flubenol 5%

Flubenol 5% có thành phần chính là hoạt chất Flubendazole giúp tẩy giun sán phổ rộng, chống lại các giai đoạn trưởng thành và chưa trưởng thành của giun sán.

264 1564 1

Cách dùng

 • Sử dụng thuốc theo liều lượng chỉ định của nhà sản xuất
 • Sau khi sử dụng bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp
 • Không sử dụng thuốc vào các mục đích khác bởi thuốc thú y hầu hết đều độc hại, không áp dụng với người.

Levamin

Levamin được nhập khẩu bởi công ty Vilsan Thổ Nhĩ Kì và được đánh giá cao về độ an toàn trong vật nuôi. Thuốc có thành phần chính là Levamisole hydrochloride có tác dụng cản trở sự chuyển hóa carbohydrate của giun sán, làm tê liệt ký sinh trùng.

download 111

Cách dùng

 • Sử dụng thuốc theo liều lượng chỉ định của nhà sản xuất
 • Sau khi sử dụng bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp
 • Không sử dụng thuốc vào các mục đích khác bởi thuốc thú y hầu hết đều độc hại, không áp dụng với người.

Như vậy là thông qua bài viết, bạn đọc cũng đã nắm được nguyên nhân vì sao trâu bò nước ta mắc bệnh sán lá gan nhiều rồi phải không? Biết được lý do chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc ngừa và phòng bệnh cho vật nuôi, tăng năng suất chăn nuôi đấy. Đừng quên chia sẻ bài viết và theo dõi Trường Trung Cấp Nghề GTVT Hải Phòng để được giải đáp hàng vạn câu hỏi vì sao bạn nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button