Là Gì

Watermark Là Gì? Làm Thế Nào để Bảo Vệ Bản Quyền Sở Hữu?

Làm thế nào để tạo ra một tài liệu hay hình ảnh sở hữu dấu ấn riêng mà không bị lẫn lộn đồng thời bảo vệ quyền sở hữu. Bài viết dưới đây quocvansaigon.edu.vn sẽ chỉ rõ watermark là gì và cách áp dụng công cụ này một cách hiệu quả và chi tiết nhất.

Watermark là gì?

Watermark hay còn được gọi là hình mờ, thể hiện thông qua đoạn văn bản, hình ảnh, logo,… được chìm bên dưới.

Advertisement

Mục đích của việc sử dụng watermark giúp cho tài liệu không bị sao chép, thay đổi bản quyền khi chưa được phép của chủ sở hữu.

Với vai trò giúp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đồng thời cũng là cách quảng cáo khéo léo về thương hiệu, nên watermark ngày càng được sử dụng rộng rãi.

Advertisement

Đặc biệt là vấn đề xác định bản quyền trên tảng số thông qua Internet, để tránh bị đánh cắp thông tin và dữ liệu.

Một số khái niệm liên quan đến watermark

Khi đề cập đến Watermark thường có 3 khái niệm chính bao gồm: remove watermark, high watermark và batch watermark. Mỗi watermark đều đi kèm với những tính năng riêng và được áp dụng trong những trường hợp cụ thể.

Advertisement

Remove watermark là gì?

Remove watermark có nghĩa là xóa watermark khỏi tài liệu nào đó. Trong trường hợp bạn chèn lộn watermark hoặc không muốn watermark xuất hiện trong tài liệu hay hình ảnh.

Tính năng này (remove watermark) giúp cho bạn xóa chúng một cách nhanh chóng và dễ dàng, không tốn quá nhiều thời gian điều chỉnh lại từ đầu.

High watermark là gì?

Chèn watermark vào một vị trí cao nhất/ điểm cao nhất của tài liệu hoặc hình ảnh được gọi là high watermark.

Đối với khái niệm này, bạn sẽ nhấn mạnh và làm nổi bật watermark khi có người đọc thông tin từ hình ảnh hoặc tài liệu của bạn. Ngoài ra, giúp quảng cáo thương hiệu và gây sự chú ý đến người nhận thông tin một cách linh hoạt nhất.

Batch watermark là gì?

Batch watermark là một thuật ngữ nói đến việc đóng dấu hàng loạt các watermark lên hình ảnh. Ngoài ra, batch watermark giúp bạn tạo dấu ấn riêng và thoải mái xử lý các watermark theo từng nhóm riêng biệt.

Thông qua các phần mềm sẵn có được tích hợp sẵn, chỉ cần vài thao tác đơn giản bạn đã sở hữu ngay hình ảnh bản quyền theo ý muốn của mình.

Điểm đặc biệt là batch watermark cho phép bạn Custom (thiết kế lại) các watermark theo nhu cầu riêng của bản thân mà không bị trùng lặp với bất cứ ai.

Ý nghĩa của việc sử dụng watermark

Khi sử dụng watermark mang lại cho người dùng rất nhiều ưu điểm và ý nghĩa như:

  • Ngăn cản sự sao chép từ bên ngoài: Việc gắn các watermark vào tài liệu/ hình ảnh do bạn sở hữu giúp tạo sự khác biệt đối với các thông tin không chính thống khác.

Ngoài ra nó còn giúp hạn chế các rủi ro về tranh giành bản quyền, mâu thuẫn lợi ích.

Trong vấn đề kinh doanh, bạn có thể sử dụng watermark chìm bên dưới để làm nổi bật thương hiệu, tránh các sản phẩm không rõ nguồn gốc từ các nhãn hàng khác và chiếm lấy hình ảnh sản phẩm từ doanh nghiệp của bạn.

water mark la gi

  • Quảng cáo khéo léo: Việc lặp lại tên thương hiệu/ logo quá nhiều lần trong hình ảnh hay tài liệu sẽ làm cho người đọc hay khách hàng dễ cảm thấy khó chịu và thoát ra ngay lập tức.

Cách chèn watermark chìm bên dưới sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến nội dung bạn cần truyền tải cho người đọc mà còn quảng cáo thương hiệu một cách khéo léo và tinh tế.

Cách chèn watermark logo vào file Word

Chèn watermark bằng hình ảnh

Bước 1: Mở Microsoft Word và tài liệu mà bạn đang muốn chèn watermark.

Bước 2: Nhấn tab Page Layout > Nhấn Watermark > Nhấn Custom Watermark (đối với word 2010 trở lên). Hoặc nhấn Format > Background > Printed Watermark (đối với word 2003).

watermark word

Bước 3: Xuất hiện hộp thoại Printed Watermark, để chọn hình ảnh có sẵn chọn Picture watermark hoặc Select Picture để mở ảnh từ máy tính của bạn.

Bước 4: Tại ô chữ Scale, bạn nhấn chọn kích thước watermark từ 50% – 500% và chọn Apply để xem trước. Sau khi xem xong, nếu đồng ý với watermark này xuất hiện trong tài liệu thì nhấn OK.

Chèn watermark bằng test

Bước 1: Mở Microsoft Word và tài liệu mà bạn đang muốn chèn watermark

Bước 2: Nhấn tab Page Layout > Nhấn Watermark > Nhấn Custom Watermark (đối với word 2010 trở lên) > Nhấn Test watermark. Hoặc nhấn Format > Background > Printed Watermark (đối với word 2003) > Test watermark.

Bước 3: Tùy chỉnh cho watermark:

  • Language: lựa chọn ngôn ngữ cho watermark.
  • Text: nhập nội dung cho watermark.
  • Font: lựa chọn font chữ cho watermark
  • Size: chọn kích cỡ cho watermark.
  • Color: chọn màu cho watermark.
  • Layout: chọn hướng watermark (Diagonal dạng kiểu chéo, Horizontal là kiểu ngang).
  • Semi Transparent: tạo kiểu nửa trong suốt cho watermark.

Bước 4: Nhấn Apply để hiển thị bản xem trước. Tiếp tục nhấn OK nếu đồng ý với bản watermark đã chọn.

Công cụ chèn watermark online

Các công cụ hỗ trợ chèn watermark online như: Batch Image Resizer, iWatermark, TSR Watermark Image Software Pro,…

Công cụ online giúp hỗ trợ chèn watermark nhanh chóng và thuận tiện giúp tiết kiệm thời gian khi thực hiện nhiều thao tác phức tạp. Thông qua việc upload file và chèn watermark hệ thống sẽ tự động chèn cho bạn, với độ phân giải cao.

Cách xóa watermark

Đối với word 2010 trở lên, tại giao diện màn hình chính nhấn Design > nhấn Watermark > nhấn Remove watermark.

Đối với word 2010 trở xuống: tại giao diện màn hình chính nhấn Page Layout > nhấn Watermark > nhấn Remove watermark

Đối với các tài liệu bằng hình ảnh không thể sử dụng word để xóa watermark, bạn có thể sử dụng công cụ như Photoshop để remove watermark nhanh chóng nhất.

Bằng cách mở công cụ Photoshop > Nhấn Spot Healing Brush Tool ở thanh công cụ bên trái > Nhấn chọn Content – Aware tại thanh công cụ phía trên cùng > Dùng con trỏ di chuyển để xóa watermark.

16 1280x720 800 resize

Đối với cách xóa watermark online: Truy cập các công cụ online như Inpaint, BeeCut, Online watermark remover,…

Sau đó upload (tải lên) các file cần xóa watermark, nhấn di chuyển trỏ chuột và xóa theo nhu cầu của bạn. Cuối cùng nhấn Download (tải xuống) hình đã xóa watermark về máy tính của bạn và sử dụng như bình thường.

Xem thêm:

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ watermark là gì và cách áp dụng hợp lý và hiệu quả trong hình ảnh và tài liệu của bạn. Like & Share bài viết để ủng hộ quocvansaigon.edu.vn tiếp tục cập nhật nhiều thông tin bổ ích hơn nữa nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button